Ở làng tôi con gái ngoài tuổi 20 mà chưa tay bồng, tay dắt thì mặc nhiên được xếp vào loại ế! Do đó khi đón sinh nhật lần thứ 24 tôi trở về thăm quê, thăm bố mẹ và vợ chồng anh trai tôi thì cả nhà quên chúc mừng tuổi mới của tôi mà chỉ lo lắng, giục giã tôi chuyện chồng con.

Thực ra tôi biết mình không ế, bởi từ thời thiếu nữ tôi đã được tiếng là xinh gái, bây giờ với tấm bằng cử nhân tài chính, làm việc cho một công ty có vốn đầu tư của nước ngoài trên thành phố, tôi tự tin cho rằng mình chưa đến duyên, đến nợ mà thôi. …

Rồi chắc ông Trời không nỡ để tôi thêm đơn côi nên cho tôi gặp một nửa kia của mình. Đó là dịp hội thảo ngành, anh khiến con tim chưa một lần yêu của tôi loạn nhịp. Anh lịch lãm phong độ và hiểu biết sâu rộng lĩnh vực ngành nghề, khi anh là giảng viên của một trường Đại học. Anh tâm sự cởi mở, chân thành rằng anh hơn tôi 10 tuổi, đã trải qua vài ba mối tình nhưng không đến đâu. Anh muốn mối quan hệ của chúng tôi tiến xa hơn để căn hộ chung cư rộng rãi đầy đủ tiện nghi của anh sớm được đón tôi về làm chủ…

Sau 2 năm đi lại tìm hiểu, tình yêu đủ chín để đôi bên bố mẹ họ hàng và bạn bè đồng nghiệp chúc phúc cho chúng tôi bằng một đám cưới thật vui, thật đầm ấm và trang trọng. Căn hộ chung cư của chúng tôi có thêm thành viên mới là cậu con trai đầu lòng của vợ chồng tôi chào đời sau hơn một năm tôi làm vợ. Con trai tôi khỏe mạnh, kháu khỉnh và giống chồng tôi như đúc một khuôn khiến chồng ngoài giờ lên giảng đường dạy sinh viên thì anh dành toàn bộ thời gian còn lại để cưng chiều, chăm sóc cậu ấm nối dõi của dòng họ anh.

Tiêu chuẩn nghỉ sinh của tôi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc. Nhìn con trai còn trứng nước tôi không nỡ gửi con vào nhà trẻ để đi làm. Nhưng ngặt nỗi công việc ở công ty tôi đang trong kế hoạch nước rút, nên tôi không thể xin nghỉ không lương để ở nhà cùng con được. Vì vậy tôi bàn với chồng thuê người giúp việc đến khi con miệng ăn, chân chạy đi gửi trẻ cho yên tâm.

Chồng bảo anh là đàn ông, không khéo trong chuyện chọn người giúp việc nên tôi toàn quyền quyết định. May mắn nhờ có chị bạn cùng công ty mách mối tôi tìm được một người giúp việc như ý. Cô gái tên Mây, quê ở một tỉnh phía Nam xa xôi.

Mây 22 tuổi, dáng thấp đậm, không xinh với nước da ngăm đen và đôi mắt hơi buồn. Nhưng bù lại Mây có giọng nói ngọt ngào, cử chỉ dịu dàng và nụ cười thân thiện cùng tính chịu thương, chịu khó, chăm chỉ làm lụng, chỉn chu mọi việc trong nhà. Đặc biệt Mây chăm con trai tôi rất khéo, nhiều khi quan sát Mây dỗ dành cho bé ăn, tắm cho bé, ra cho bé ngủ tôi ngỡ như Mây đã từng làm mẹ.

Còn chồng tôi từ ngày có Mây đi chợ, nấu cơm ngày nào chồng cũng háo hức thưởng thức và luôn miệng khen Mây đảm đang, nội trợ giỏi hơn vợ, khiến nhiều khi tôi ghen tị với cô giúp việc kém tôi đến 6 tuổi đó.

Rồi bất ngờ sóng gió nổi lên trong căn nhà vốn yên bình của vợ chồng tôi. Mà nguyên nhân theo chồng tôi là do Mây đạo diễn? Anh bảo Mây quá “ngọt ngào” với anh, Mây biết chiều anh thông qua các món ăn hàng ngày, mà còn biết dẫn dắt khiến anh đam mê cùng Mây khi tôi vắng nhà. Con trai tôi chưa đủ cứng cáp để đi nhà trẻ, tôi phải làm gì để níu giữ hạnh phúc gia đình, giữ cha cho con tôi đây?