Nhiều người quan niệm “cha già con cọc”, đàn ông lấy vợ và sinh con muộn thì con sinh ra không được khỏe mạnh, thực tế tuổi tác ảnh hưởng đến sinh lý nam hơn sức khỏe thai nhi.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, Khoa Nam học, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, giải thích phụ nữ chỉ có số lượng trứng giới hạn, không thể tăng thêm; còn tinh trùng ở nam giới được tạo ra không ngừng kể từ khi chào đời. Nam giới có khả năng sản xuất tinh trùng và duy trì chức năng sinh sản gần như suốt đời. Tuy nhiên càng lớn tuổi, nồng độ testosterone giảm, ham muốn giảm lẫn những rối loạn về cương dương hay xuất tinh, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng, khả năng thụ tinh cũng suy giảm.

Tuổi tác cũng khiến nam giới có nguy cơ xuất hiện các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và chuyển hóa khác, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh sản như rối loạn cương dương… Ngoài ra khi đánh giá khả năng sinh sản, bác sĩ cần đánh giá sức khỏe của cặp đôi. Ở nữ giới, tuổi tác không chỉ gây khó khăn trong quá trình thụ thai mà còn làm tăng nguy cơ gặp những bất thường thai nhi. Do đó, độ tuổi khuyến cáo sinh sản tối ưu của phụ nữ là dưới 35 tuổi, nam dưới 40 tuổi.

Bác sĩ dẫn nghiên cứu tại Massachusetts vào năm 2010, tần suất quan hệ ở nam giới dưới 40 tuổi trung bình là 6,5 lần/ tháng. Tần suất này giảm một đến hai lần mỗi tháng sau tuổi 50 và một đến hai lần mỗi tháng sau tuổi 60. Bên cạnh đó, trong độ tuổi từ 40 đến 70, xác suất bị rối loạn cương dương nặng tăng gấp ba lần và tăng gấp hai lần so với nhóm trẻ hơn. Tần số quan hệ giảm theo tuổi tác một phần là do chức năng tình dục giảm sút.

“Rối loạn chức năng tình dục không ảnh hưởng đến tế bào tinh trùng và có thể được khắc phục bằng các công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay”, bác sĩ Thảo nói.

Bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, cho rằng quan niệm cha già sinh con “cọc” chưa hoàn toàn đúng, bởi nếu tinh trùng mang bộ nhiễm sắc thể không bất thường thì nam giới hoàn toàn vẫn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Ngoài ra, nam giới khi xuất tinh có hàng trăm triệu tinh trùng, cơ thể sẽ tự chọn ra những con tốt nhất. Những tinh trùng yếu, dị dạng thì rất khó có thể bơi đến để gặp trứng. “Trường hợp trẻ còi cọc thường liên quan cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng… chứ không hẳn do tinh trùng khi thụ thai”, bác sĩ nói.

Theo bác sĩ Thảo, tác động của tuổi tác lên cơ thể thì khó có thể tránh khỏi. Do đó, nam giới cần có lối sống tích cực như thay đổi chế độ ăn uống hợp lý nhiều rau xanh, tránh đồ ăn nhanh, không hút thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.

Tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế tối đa căng thẳng, stress… Hạn chế rượu, bia, thuốc lá. Chăm sóc vệ sinh cơ thể cẩn thận, tránh viêm nhiễm tái lại nhiều lần dễ gây vô sinh do tắc ống dẫn tinh. Quan hệ tình dục chung thủy với bạn tình và đi khám nam khoa sớm khi có bất thường.