Theo một khảo sát, mỗi cặp vợ chồng trung bình cãi nhau khoảng 189 lần mỗi năm. Nhiều người quên rằng dù thế nào đi nữa, có những câu không nên nói ra và có những điều không nên làm.

1. Đừng vô lý, lúc nào cũng cho là mình đúng

Nói chung, khi cãi nhau sẽ có đúng có sai, nhưng một số cặp đôi lại vô cùng cứng đầu, không ai chịu nhường ai một bước, hai bên cứ cãi cối cãi chày, không chịu thua, không chịu nhún nhường, cuối cùng cả hai bên đều chịu thiệt.

Phần lớn các cặp vợ chồng thích sự mềm mại hơn là cứng rắn, thích nhẹ nhàng thay vì thô lỗ. Cho nên dù lý do của bạn hợp lý đến đâu cũng đừng quá cứng đầu, thấy hợp lý thì cứ nhận, cũng đừng vô lý, như vậy chỉ khiến đối phương thêm tức giận, cái mất sẽ nhiều hơn cái được, gây lộn và bất hòa.

2. Đổ lỗi cho nhau

Dù ai đúng ai sai cũng đừng đổ hết lỗi lầm cho đối phương. Mỗi người cần nghiêm khắc nhìn nhận lại về bản thân mình. Xem mình đã làm sai chuyện gì, không thể nào đổ hết lỗi cho bạn đời của mình được.

Hãy truy tìm nguyên nhân xảy ra cuộc cãi vã này. Khi tìm ra được nguyên nhân rồi, cả hai sẽ biết cách khắc phục và sau này không còn cãi nhau vì những điều này nữa. Có như vậy, vợ chồng mới hạnh phúc, hôn nhân mới được bền lâu.

3. Xúc phạm đối phương

“Trước tôi bị mù mới lấy anh/cô”. Đây gần như câu cửa miệng mỗi khi xảy ra cãi vã. Nội dung câu nói này thể hiện sự coi thường đối phương, khiến người nghe “nhức tận óc”.

Gần đây trên một diễn đàn có người vợ than rằng cô sắp ly hôn chồng. “Trưa đó do con quấy quá nên tôi quên dọn bàn ăn. Đến tối về chồng bực tức mắng tôi lười biếng”, người vợ mở đầu câu chuyện. Dù sau đó cô giải thích, nhưng người chồng vẫn mắng vợ là ăn hại, bởi cô chỉ ở nhà chăm con mà không đi làm. Người phụ nữ quá tức giận, đòi ly hôn: “Tôi trước đây thực sự bị mù mới lấy một người như anh”. Người chồng nghe thấy vậy không kém miếng, nói rằng trước đây anh ta cũng bị mù mới lấy phải cô vợ như vậy. Cuộc chiến giữa họ kết thúc khi cả hai người xác nhận, không thể sống chung nếu như hai bên liên tục công kích đối phương.

Khi cãi nhau, xúc phạm đối phương được sử dụng như một công cụ trút bỏ sự bất mãn để dành lấy ưu thế. Những lời này sẽ chỉ phá hủy lòng tự trọng của đối phương, đẩy mâu thuẫn lên cao trào, xảy ra nhiều việc đáng tiếc. Vì vậy, vợ chồng thật sự đừng làm tổn thương nhau.

4. Vạch trần điểm yếu của nhau

Ai cũng có những điểm yếu hay sai lầm. Mọi người đều có nỗi niềm của riêng mình. Cũng có những điều bí mật mà bạn quan tâm, không muốn bị chỉ ra trước công chúng, lộ điểm yếu trước mặt người khác.

Nhất là trong mối quan hệ vợ chồng, hai bạn cần phải giúp đỡ lẫn nhau, không nên vì trong lúc tức giận, nóng nảy mà lợi dụng điểm yếu của nhau để vạch trần, chê bai. Bởi nếu bạn làm vậy sẽ làm rạn nứt tình vợ chồng, khiến đối phương ngày càng xa cách mình.

5. Ngủ riêng

Một trong những điều cấm kỵ trong hôn nhân là ngủ riêng. Vợ chồng dù có cãi nhau lớn đến mấy cũng đừng ngủ riêng, đừng rời khỏi nhà. Bởi điều này dễ tạo khoảng cách lớn giữa hai vợ chồng. Bạn càng đẩy người kia ra khỏi mình càng khiến hôn nhân đổ vỡ. Thế nên dù vợ chồng mâu thuẫn, cả hai hãy ngủ chung để có cơ hội làm hòa.

6. Khơi lại nỗi đau muốn quên

Trong cuốn sách “Quan hệ bí mật”, tác giả Christopher Moon từng viết: “Chúng ta, những người đang ở trong mối quan hệ thân mật luôn muốn chôn sâu sự tổn thương của mình và tương tác với người khác bằng mặt nạ phòng vệ”.

Theo Christopher Moon, những người gần gũi nhất thường hiểu rõ về điểm yếu của đối phương nhất. Vì vậy hai người yêu nhau tưởng như bền chặt bao nhiêu thì khi cãi nhau lại tàn nhẫn chọc vào nỗi đau thầm kín của đối phương bấy nhiêu.

7. Dọa ly hôn

Có những cặp vợ chồng hễ lúc cãi nhau luôn thích nói đến chuyện ly hôn, nhưng lại không biết rằng người xưa có câu “tu trăm năm mới có duyên cùng chung một thuyền, tu nghìn năm mới có duyên cùng ngủ một giường”, làm phu thê thật sự rất đáng quý.

Nếu bạn cứ hễ có chút bất hòa là nói về việc ly hôn, điều đó sẽ thật đáng buồn, phản cảm và thậm chí là tự chuốc lấy thất bại.

8. Bỏ đi

Vợ chồng hãy thỏa thuận với nhau một điều là dù cãi nhau đến trời long đất lở nhưng vẫn phải ở nhà. Bởi khi rời khỏi nhà với tâm trạng bực dọc, người kia rất dễ rơi vào lưới tình với người khác.

Người đàn bà khôn ngoan đừng nói những lời khiêu khích khiến chồng bỏ đi khi nóng giận. Hãy cố gắng làm dịu bầu không khí trong nhà để anh ấy dù có tức giận cũng không thể nào bỏ đi được.

>>>>>Xem thêm:

Cặp đôi “tán đổ nhau” trong 1 ngày

Bác sĩ tiết lộ: Nhiều ông chồng tưởng mình khỏe chỉ vì vợ giả vờ “lên đỉnh”

Gái trẻ trao sạch cả tiền lẫn tình cho ‘trai đào mỏ’, yêu đến mụ