Việc Decanter rượu vang là một việc quan trọng không chỉ đơn thuần là chuyển rượu vang ngon sang decater mà nhiều người cho là kiểu cách phô trương. Decanter rượu vang là một việc quan trọng và biết chọn bình Decanter và cách sử dụng Decanter là việc cần thiết.

Bình decanter rượu vang là gì?

Decanter là một loại bình bằng thủy tinh hoặc pha lê, dùng để chiết rượu vang đỏ trước khi uống. Ta nên chọn loại trong suốt để có thể quan sát màu rượu vang. Bình decanter thường có thân và đáy rộng, khi rót rượu vang đỏ vào sẽ tăng cường diện tích tiếp xúc với không khí và quá trình chiết rượu diễn ra nhanh hơn.

>>> Xem thêm Rượu vang Vindoro

Để chiết rượu, ta rót rượu vang từ chai vào bình decanter, sau đó lắc mạnh để không khí tràn vào bình nhiều hơn. Khí oxy sẽ giúp phá vỡ cấu trúc trong rượu vang đỏ, giúp rượu mau chóng dậy mùi và trở nên mềm mại, đằm thắm hơn. Tiếp đến, ta để rượu vang đỏ “thở” trong không khí chừng 30-60 phút, tùy vào từng dòng rượu vang. Khi thưởng thức, ta sẽ thấy vị rượu mềm mại, mượt mà và uống rất ngon.

>>> Xem thêm Rượu vang F

Cách chọn bình Decanter rượu vang thế nào hợp lý

Một số chai vang đỏ cần thời gian chiết lâu hơn các chai vang khác. Ví dụ, rượu vang đỏ săn chắc, với nồng độ tannin cao thì cần để “thở” trong không khí lâu hơn các dòng vang nhẹ nhàng. Bởi vậy, khi chọn loại bình decanter thích hợp, ta nên chọn loại có đáy rộng để tăng diện tích tiếp xúc với không khí.

>>>> Xem thêm Rượu vang pháp

– Rượu vang đỏ đậm đà (Cabernet Sauvignon, Petite Sirah, Tannat, Monastrell, Tempranillo): chọn loại có đáy rộng

– Rượu vang đỏ trung bình (Merlot, Sangiovese, Barbera, Dolcetto): chọn loại có kích thước trung bình

– Rượu vang đỏ nhẹ nhàng (Pinot Noir, Beaujolais): phục vụ trong bình decanter nhỏ đến trung bình, đã được làm lạnh

– Rượu vang trắng và vang rose: không cần chiết trước khi uống. Nếu muốn thì có thể dùng loại bình decanter nhỏ đã được làm lạnh.

>>> Xem thêm Rượu vang Đỏ

Nơi bán Decanter giá rẻ uy tin chất lượng nhất, nếu bạn là người yêu thích rượu vang hoặc thường xuyên dùng rượu vang thì nên cần có một chiếc bình Decanter trong tủ rượu gia đình để thưởng thức vang ngon hơn và thú vị hơn. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình Decanter khác nhau. Khoruou68 sẽ tư vấn giúp bạn có được chiếc bình phù hợp từ kiểu dáng đến công dụng thiết kế riêng cho từng dòng rượu vang.

>>> Xem thêm Rượu vang M Merlot