Vô sinh do xuất tinh ngược dòng

Người đàn ông 38 tuổi đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám do không thể xuất tinh dù kết hôn đã ba năm nay, bác sĩ chẩn đoán bị xuất tinh ngược dòng.

Xuất tinh ngược dòng còn gọi là cực khoái khô – hiện tượng tinh dịch đi ngược vào bàng quang thay vì ra môi trường bên ngoài, dẫn đến vô sinh.

Bệnh nhân cho biết mọi chức năng tình dục của anh đều ổn định, trừ không xuất tinh, như “súng bắn không đạn”, chưa từng trải qua lần phẫu thuật hay chấn thương nào. Hai vợ chồng ân ái bình thường nhưng đến nay không có con.

Ngày 19/9, bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính tư vấn bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm để sinh con.

Thông thường khi nam giới xuất tinh, tinh dịch (từ túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt) được đẩy vào niệu đạo đoạn tiền liệt tuyến, cơ cổ bàng quang đóng lại, cơ thắt ngoài niệu đạo mở ra và các cơ vùng sàn chậu co bóp tống xuất tinh dịch ra ngoài. Trường hợp xuất tinh ngược, cơ cổ bàng quang không đóng chặt lại làm cho tinh dịch bị đẩy vào bàng quang, giảm cực khoái. Biểu hiện thường thấy là sau khi quan hệ tình dục, nước tiểu có màu đục vì chứa tinh dịch.

Bệnh này có thể xảy ra sau khi người đàn ông phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật trên vùng cổ của bàng quang, xạ trị để điều trị ung thư vùng chậu… Người bệnh tiểu đường, bị tổn thương tủy sống hay dùng thường xuyên thuốc điều trị huyết áp cao cũng có thể xuất tinh ngược dòng. Tùy theo nguyên nhân, bệnh có thể tồn tại tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Để chẩn đoán xuất tinh ngược, bác sĩ khám triệu chứng, thời gian mắc bệnh, tiền sử bệnh lý, tiền sử phẫu thuật, những loại thuốc bệnh nhân dùng. Sau đó, bác sĩ kiểm tra nước tiểu để tìm tinh dịch khi người đàn ông đạt cực khoái.

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng tới khả năng cương dương và cảm giác tình dục, không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên tình trạng này kéo dài, nam giới có thể bị vô sinh, ảnh hưởng tới tâm lý, chất lượng cuộc sống hai vợ chồng.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới chủ động chăm sóc sức khỏe, lối sống lành mạnh, vận động điều độ, nghỉ ngơi hợp lý để phòng ngừa các bệnh lý như đái tháo đường, trầm cảm, tim mạch, huyết áp… Nên trao đổi với bác sĩ về thuốc đang uống để không gây tác dụng phụ.

Người từng trải qua loại phẫu thuật có khả năng ảnh hưởng đến cổ bàng quang như phẫu thuật tuyến tiền liệt, bàng quang… nên trao đổi với bác sĩ để tránh bị xuất tinh ngược. Người mắc bệnh này chưa có con hoặc dự định sinh con nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời.