Sức khỏe tình dục là một khái niệm mà không phải ai cũng tìm hiểu hết ý nghĩa của nó. Chúng ta có thể nhận thức về sức khỏe sinh sản và đôi khi có khả năng lầm lẫn giữa nó với sức khỏe tình dục. Vậy chính xác thì sức khỏe tình dục là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào. Chúng ta hãy cùng xem các chuyên gia nói gì nhé.

1. Sức khỏe tình dục là gì

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO thì sức khỏe tình dục là một trạng thái của thể chất, tinh thần, và xã hội liên quan đến tình dục. Nó đòi hỏi một cách tiếp cận tích cực và tôn trọng đối với các mối quan hệ tình dục và tình dục, cũng như khả năng có những trải nghiệm tình dục thú vị và an toàn, không bị ép buộc, phân biệt đối xử và bạo lực.

Như vậy, sức khỏe tình dục không chỉ đơn giản là không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục . Hay đó là quan hệ tình dục một cách an toàn để bảo vệ sức khỏe theo một số người lầm tưởng. Khái niệm này chỉ đến cả khía cạnh tinh thần và cảm xúc. Qua đó một người trưởng thành thể hiện sự tôn trọng, trân trọng đối với bản thân và đối tác trong mối quan hệ bao hàm cả tình cảm, cảm xúc và tình dục.

Cặp đôi hạnh phúc
Sức khỏe tình dục là khái niệm chỉ đến cả khía cạnh tinh thần và cảm xúc. Ảnh Internet 

2. Tầm quan trọng của sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục là một phần cực kì quan trọng của đời sống. Nó có thể tác động cũng như bị ảnh hưởng bởi các khía cạnh khác của sức khỏe. Điều này bao gồm sức khỏe về mặt thể chất, tinh thần, cảm xúc và quan hệ xã hội.

Có một sức khỏe tình dục tốt nghĩa là bạn thực sự hiểu rõ và tôn trọng bản thân cũng như người khác. Đồng thời, bạn đang tận hưởng đời sống tình dục theo cách bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đây là những yếu tố đem lại năng lượng tích cực cho cuộc sống của bạn cũng như đối tác. Giúp cả hai có được những trải nghiệm thú vị, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

3. Làm thế nào để cải thiện sức khỏe tình dục

Có 3 vấn đề bạn có thể giải quyết để cải thiện sức khỏe tình dục. Chúng bao gồm:

3.1. Cải thiện sức khỏe tình dục thông qua học hỏi

Phần lớn chúng ta nhận biết và học về những vấn đề liên quan đến tình dục từ khá sớm. Bạn có thể đã thảo luận về nó với bố mẹ, anh chị em, thầy cô hay bạn bè. Hoặc bạn cũng có khả năng tự khám phá chúng.

Khi mới lớn, có lẽ bạn chỉ tìm hiểu về giới tính và cơ quan sinh dục. Khi đã trưởng thành, bạn muốn hiểu thêm về tình dục và những lợi ích, rủi ro mà nó đem lại.

Lợi ích của tình dục có thể được nhận thấy chỉ khi bạn đã có một thời gian trải nghiệm nhất định (một cách nghiêm túc).

Đối với các rủi ro, chúng bao gồm mang thai ngoài ý muốn, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, và lạm dụng tình dục.

Bạn càng có nhiều thông tin thì càng có sự chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra các lựa chọn tốt cho bản thân. Các thông tin này nên đến từ các nguồn chính thống, có uy tín và đáng tin cậy. Như vậy chúng mới thực sự hữu ích cho việc cải thiện sức khỏe tình dục của bạn.

Phụ nữ đọc sách
Bạn có thể cải thiện sức khỏe tình dục qua học hỏi từ các nguồn chính thống, có uy tín và đáng tin cậy. Ảnh Internet 

3.2. Sự an toàn giúp cải thiện sức khỏe tình dục

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng để bảo vệ sức khỏe tình dục và bản thân. Chúng bao gồm bao cao su và các hình thức kiểm soát sinh sản khác như thuốc ngừa thai , miếng dán ngừa thai, que cấy ngừa thai, màng ngăn âm đạo và dụng cụ tử cung. Các biện pháp này giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Trong đó, bao cao su là phương pháp duy nhất giúp phòng tránh lây lan bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi bạn dự định bắt đầu hoạt động tình dục, nếu trao đổi với bác sĩ, họ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn về sự an toàn, rủi ro và các biện pháp phòng ngừa. Cũng như đưa ra một phương pháp ngừa thai phù hợp.

Một số người có những hạn chế về tình dục có thể do thuốc hoặc tình trạng sức khỏe. Bác sĩ cũng có thể giúp đỡ trong trường hợp này.

Sự an toàn giúp cải thiện sức khỏe tình dục
Sự an toàn giúp cải thiện sức khỏe tình dục. Ảnh: The Conversation 

3.3. Giao tiếp giúp cải thiện sức khỏe tình dục

Nếu sự học hỏi và an toàn giúp bạn cải thiện sức khỏe tình dục về mặt thể chất thì giao tiếp lại có tác động lớn hơn về mặt tinh thần và cảm xúc.

Khi có bất kì vướng mắc nào về vấn đề tình dục, bạn có thể nói chuyện với cha mẹ, bạn bè, những người thân thiết. Hoặc nếu bạn cảm thấy chia sẻ với những người gần gũi mình không thuận tiện, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn cũng cần thẳng thắn và rõ ràng với đối tác của mình về vấn đề này. Bạn hãy nói về kì vọng của mình và đặt ra ranh giới. Đồng thời đề nghị đối tác cũng làm như vậy.

Trong vấn đề quan hệ tình dục, đừng để người khác gây áp lực lên bạn. Hãy làm những điều mình mong muốn và mạnh dạn từ chối nếu bạn thấy không thoải mái. Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của người khác nếu thấy mình bị ép buộc.

Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc đối tác bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy nói chuyện thẳng thắn để bảo vệ người còn lại. Như vậy một trong hai người, hoặc cả hai sẽ được can thiệp, điều trị kịp thời.

Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể sức khỏe tình dục của mình về khía cạnh tinh thần. Từ đó, bạn sẽ thấy thoái mái và tận hưởng được mối quan hệ của mình hơn.

Nói chuyện cùng nhau
Giao tiếp có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tình dục. Ảnh Internet 

4. Các bước giúp bạn củng cố sức khỏe tình dục của bản thân

Bạn hãy ghi nhớ 5 bước sau để giúp củng cố sức khỏe tình dục của bản thân:

  • Trân trọng bản thân và nhận biết được những giá trị mà mình xứng đáng được nhận.
  • Đối xử tử tế với đối tác của bạn và thể hiện sự mong đợi anh ấy/ cô ấy cũng làm như vậy.
  • Xây dựng những mối quan hệ tích cực.
  • Trân trọng và bảo vệ cơ thể bạn.
  • Đưa sức khỏe tình dục trở thành một phần lịch trình chăm sóc sức khỏe của bạn.
Trân trọng bản thân
Trân trọng bản thân là cách bạn xây dựng và củng cố sức khỏe tình dục của mình. Ảnh: Internet 

5. Sức khỏe tình dục và vấn đề sinh sản

Như bạn cũng thấy, sức khỏe tình dục khá quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Điều này không chỉ liên quan đến cảm xúc, tình cảm, thể chất mà còn liên quan đến việc sinh con của hai người.

Một cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản tốt, sức khỏe tình dục ổn định và thăng hoa, thì khả năng thụ thai cũng dễ dàng thành công hơn. Theo các chuyên gia khuyến nghị, các cặp vợ chồng khỏe mạnh nên sinh hoạt 2-3 lần/ tuần nếu muốn tăng khả năng thụ thai .

Các cặp vợ chồng chưa có kế hoạch sinh con, cũng cần theo dõi sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, để có kế hoạch kế hoạch hóa phù hợp.

Sức khỏe tình dục trước khi có con, khi mang thai và sau khi sinh cũng là một trong những vấn đề trọng tâm của các cặp đôi. Mọi cặp vợ chồng đều có sự thẳng thắn và kế hoạch cụ thể rõ ràng cho đời sống chăn gối của mình. Vì điều này liên quan đến nhiều mặt, nhiều yếu tố trong cuộc sống chứ không chỉ riêng về khía cạnh tình dục.

Có em bé
Sức khỏe tình dục và việc sinh sản – mối liên quan mật thiết không thể tách rời. Ảnh Internet

Sức khỏe tình dục tuy rất quan trọng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng được mọi người quan tâm đúng mức. Nhiều người trong chúng ta bỏ mặc mình trong những mối quan hệ mà mình không được trân trọng về cả mặt thể chất và tinh thần, tình cảm. Điều này khiến tâm hồn chúng ta bị ngộ độc. Nguồn năng lượng tích cực theo đó cũng dần bị mất đi mà đôi khi ngay cả bản thân ta cũng không nhận thấy. Vì vậy ngay lúc này, bạn hãy nghiêm túc xem xét lại mối quan hệ của mình và xem mình có sức khỏe tình dục tốt không nhé. Từ đó, bạn sẽ có cách can thiệp để cải thiện nó một cách hợp lý. Bởi nó sẽ ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của bạn, cả về vấn đề cảm xúc, tình cảm, thể chất lẫn vấn đề sinh con.

>>>>Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ bí quyết giúp giữ vững hạnh phúc gia đình

Kinh nghiệm làm “chuyện ấy” thăng hoa lên đỉnh sung sướng

Số lần quan hệ mỗi tuần sẽ tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn