Suốt 5 năm, ngực của người đàn ông 50 tuổi to dần, chảy xệ về hai bên như phụ nữ, đi lại khó khăn.

Bệnh nhân cho biết ngực to nhưng không sưng hay đau đớn, đời sống vợ chồng cũng ổn định. Gần đây, ngực phát triển nhanh hơn khiến ông mặc cảm, đến bệnh viện kiểm tra.

Ngày 20/3, bác sĩ Phạm Duy Linh, Khoa Tạo hình Thẩm mỹ tư vấn, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cho biết bệnh nhân mắc bệnh phì đại tuyến vú nam giới, nguyên nhân là chế độ sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng rượu bia. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ mô mỡ, mô tuyến vú phì đại, sau đó tạo hình và khâu thẩm mỹ vết mổ ở ngực.

Sau mổ, ngực bệnh nhân thu gọn lại. Bác sĩ tư vấn kết hợp chế độ dinh dưỡng, tập luyện đề phòng bệnh tái phát.

Trường hợp khác, nam 22 tuổi, thể hình cao lớn, tập thể dục thường xuyên. Mới đây anh phát hiện vùng quầng núm vú nhiều da thừa, mất thẩm mỹ, bác sĩ chẩn đoán phì đại tuyến vú. Người bệnh bất ngờ vì nghĩ đây là bệnh phụ nữ, bản thân có chế độ tập luyện khoa học.

Bác sĩ Linh cho biết phì đại tuyến vú là tình trạng quá phát lành tính tuyến vú của nam giới, làm cho vú to như ở nữ giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, thường xảy ra ở ba thời điểm gồm tuổi dậy thì, tuổi trưởng thành và người cao tuổi.

“Phì đại tuyến vú ở tuổi dậy thì là phát triển sinh lý, ở tuổi trưởng thành và người cao tuổi mới là bệnh lý”, bác sĩ nói.

Bệnh phì đại tuyến vú nam giới là do tình trạng mất cân bằng giữa estrogen và androgen (hormone giới tính), tác động tới tuyến vú cũng như các bệnh về tinh hoàn, ung thư, hội chứng liên quan đến rối loạn tình dục như klinefelter, đồng tính nam hoặc do thuốc tránh thai, béo phì, căng thẳng.

Kích cỡ khi phì đại tuyến vú nam giới khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nhiều trường hợp chỉ xuất hiện một khối nhỏ bất thường sau núm vú, nặng hơn là tuyến vú phì đại như ngực phụ nữ.

Thông thường, các trường hợp phì đại tuyến vú sinh lý ở tuổi dậy thì không cần điều trị, chỉ theo dõi, điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục. Phì đại tuyến vú ở người trưởng thành và người cao tuổi cần theo dõi, phẫu thuật để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe bệnh nhân sau này.