Tăng chất lượng tinh trùng nhờ giảm cân

ĐAN MẠCHNghiên cứu từ Đại học Copenhagen và Bệnh viện Hvidovre cho thấy nam giới béo phì có thể cải thiện chất lượng tinh trùng nếu giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.

Công trình đăng tải trên tạp chí Human Reproduction, ngày 23/5, cho thấy đàn ông giảm trung bình 16,5kg sẽ tăng 50% nồng độ tinh trùng và 40% lượng tinh trùng trong 8 tuần. Chất lượng tinh trùng tiếp tục cải thiện nếu họ duy trì lượng cân nặng hợp lý trong 52 tuần sau đó. Sau một năm, những người này có lượng tế bào tinh trùng nhiều gấp đôi so với trước khi giảm cân.

“Thật ngạc nhiên khi thấy chất lượng tinh trùng cải thiện nhiều như vậy nếu giảm cân. Hiện 18% người dân Đan Mạch bị béo phì. Nghiên cứu mới có thể tạo ra sự thay đổi”, giáo sư Signe Torekov, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Đây là tin tích cực đối với những người đang có ý định sinh con. Các công trình trước đó chỉ ra rằng số lượng tinh trùng cao dẫn đến khả năng thụ thai nhanh hơn.

Từ lâu, các chuyên gia đã tin rằng béo phì có thể gây ra tình trạng giảm chất lượng tinh dịch. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc giảm cân và cải thiện tinh trùng, song có quá ít người tham gia.

“Đây là nghiên cứu ngẫu nhiên dài hạn đầu tiên có thể chỉ ra rằng chất lượng tinh trùng ở nam giới sẽ cải thiện nếu giảm cân bền vững”, giáo sư Torekov nhận định.

Một người đàn ông được khám bệnh trước khi phẫu thuật vì tình trạng béo phì tại Mỹ. Ảnh: NY Times

Một người đàn ông được khám bệnh trước khi phẫu thuật vì tình trạng béo phì tại Mỹ. Ảnh: NY Times