Đôi khi, việc nuôi dạy một đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ là một thử thách. Nhưng đây là những gì các chuyên gia khuyên bạn nên để giúp mối quan hệ của bạn và con bạn phát triển.

Việc nuôi dạy một đứa trẻ bướng bỉnh đòi hỏi sự kiên nhẫn, bình tĩnh và kiên trì. Dưới đây là năm mẹo để dạy con thỏa hiệp và tìm sự cân bằng khi nuôi dạy những đứa trẻ bướng bỉnh.

Đưa ra lựa chọn

Những đứa trẻ có bản tính bướng bỉnh thích được tự mình quyết định, vậy nên hãy cho chúng nhiều cơ hội để có quyền hành đối với cuộc sống của mình. Holly Nordenberg, một chuyên gia nuôi dạy con cái ở Madison, cho biết: “Hãy để chúng đưa ra những lựa chọn không quan trọng, chẳng hạn như mặc gì, sử dụng màu cốc nào hoặc sử dụng xích đu nào ở công viên.”

Nhưng hãy nhớ rằng, bạn có thể đưa ra các hướng dẫn đến quyết định đúng đắn. Ví dụ, khi bên ngoài trời lạnh, hãy hỏi con muốn mặc áo len màu hồng hay áo len màu xanh lam, vì vậy dù con có quyết định thế nào thì chiếc áo đó cũng sẽ giữ ấm cho con. Làm điều tương tự khi hỏi con muốn ăn quả việt quất hay cam vì dù thế nào đi nữa thì đứa trẻ cũng đang ăn trái cây.

Hãy bình tĩnh

Đôi khi “bướng bỉnh” không hẳn là bướng bỉnh. Ví dụ, có thể con bạn đang được yêu cầu làm điều gì đó mà chúng chưa có đủ kỹ năng để làm hoặc có lẽ chúng bị choáng ngợp bởi môi trường và chưa học được cách đối phó với những cảm xúc đó.

Hãy hít thở sâu, đặt câu hỏi và lắng nghe những gì con bạn nói. Nó có thể là chìa khóa để tìm ra điều gì đang ẩn giấu bên dưới hành vi của chúng.

Đặt kỳ vọng

Trong khi bạn muốn để con bạn là chính mình và tự đưa ra lựa chọn cá nhân, bạn cũng phải đặt ra một số quy tắc. Anderson nói: “Cách dễ nhất để thực thi các quy tắc là có một thói quen: làm bài tập về nhà ngay sau giờ học, đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối. Chúng sẽ học cách tự mình hành động và sẽ không cần bạn di chuyển, vì vậy chúng sẽ cảm thấy độc lập hơn”.

Nói một cách đơn giản, các quy tắc là một phần của cuộc sống và học về các quy tắc đó ở nhà sẽ giúp con bạn hiểu cách sống trong một cộng đồng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các quy tắc giúp tạo ra cấu trúc và mặc dù trẻ em thỉnh thoảng sẽ phá vỡ các quy tắc, nhưng điều quan trọng là phải nhất quán với hậu quả khi chúng phá vỡ.

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể cho chúng tham gia thảo luận nhiều hơn về các quy tắc và giới hạn, một lần nữa trao cho chúng một số quyền hạn đối với cuộc sống của chúng và đặt ra những kỳ vọng để chúng hiểu được lý do đằng sau.

Làm gương cho con

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có đang thực hành các kỹ năng và hành vi mà bạn muốn con mình có và thể hiện hay không. Nếu bạn tỏ ra bướng bỉnh trong một tình huống bực bội, con bạn có thể sẽ chỉ đang học theo thôi.

Thay vào đó, hãy thừa nhận cảm xúc của con, cho con biết cảm xúc của con là quan trọng và có giá trị, giúp con tìm ra giải pháp và thực hành các kỹ thuật xoa dịu khi mọi thứ không theo ý chúng. Nordenberg nói: “Cần phải có sự kiên nhẫn và nhất quán ngay cả khi còn rất trẻ, vì những kỹ năng này là vô giá”.

Hãy đề nghị con bạn cho bạn ví dụ về những lần chúng cảm thấy căng thẳng và sau đó gợi ý những gì chúng có thể làm để giúp cơ thể và tâm trí bình tĩnh lại. Bạn có thể đưa ra những gợi ý như cùng nhau đi dạo bên ngoài hoặc hít thở sâu, chậm rãi. Sẽ rất hữu ích nếu con bạn thực hành hít thở sâu và chậm để chúng biết cách bình tĩnh khi khó chịu.

Đối với những đứa trẻ nhỏ hơn, chúng vẫn đang học về cảm xúc, vậy nên hãy hỏi con cảm thấy như thế nào vào những thời điểm khác nhau trong ngày: Con có hạnh phúc không? Con có thấy phấn khích không? Con có đang tức giận không? Con ghen à? Con buồn à? Nếu con buồn, hãy hỏi con có muốn nói về điều đó không. Đôi khi chúng sẽ bảo không nhưng không sao cả, hãy cho chúng thời gian để sẵn sàng nói về cảm xúc của mình và sau đó khuyến khích chúng tìm ra một số giải pháp.

Hãy nhớ rằng, những lời động viên tích cực, chẳng hạn như lời khen ngợi hoặc một cái ôm, có thể giúp bạn đi một chặng đường dài

Chọn cách giải quyết

Một số đứa trẻ phải học hỏi thông qua kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn cố gắng ngăn cản đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ của mình làm điều gì đó, chúng có thể sẽ tiếp tục làm điều đó.

Anderson nói: “Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo chúng không bị thương quá nặng, nhưng bạn vẫn có thể để chúng học bằng cách làm thay vì lắng nghe. Chúng sẽ có thể biết được các giới hạn và học được điều gì sẽ xảy ra nếu chúng làm”.

Hãy đề nghị đưa ra các cảnh báo thay vì chỉ đường. Ví dụ, nếu bạn bảo con mình đội mũ trùm đầu lên vì trời mưa nhưng chúng không làm và bị ướt, chúng sẽ bắt đầu nhận ra điều quan trọng là phải tính đến lời nói của bạn.

Anderson nói: “Tốt hơn hết là nên để chúng vượt qua quá trình này trước khi chúng có thể tự đặt mình vào nguy hiểm thực sự”.

Điểm mấu chốt

Những đứa trẻ bướng bỉnh là những đứa trẻ quyết đoán, đam mê và quyết tâm, đó đều là những tích cách đẹp. Thái độ cứng rắn của chúng đôi khi có thể là thách thức, nhưng với sự kiên nhẫn và nhất quán, bạn có thể giúp đứa trẻ bướng bỉnh của mình phát triển thành một đứa trẻ kiên cường, độc lập và tự do suy nghĩ. Đừng ngạc nhiên khi sự bướng bỉnh đó lại trở thành một trong những đặc điểm tính cách tốt nhất của chúng.

>>>>xem thêm:

Chồng có tính trăng hoa: có nên ‘Ngó lơ’ hay ly hôn?

Vợ bước vào phòng khách sạn kéo chăn ra thấy chồng và người tình đang ngủ say

Mâm bát đĩa tanh bành trên bàn ăn và niềm hối hận tột độ của người vợ