Cá là một trong những loại thực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng có thể mang lại giá trị dinh dưỡng như vậy mà còn có những loại có hại nhiều hơn lợi khi ăn chúng

1. Cá muối, cá hun khói

Tùy thuộc vào thời tiết và khí hậu, ở mỗi mùa, thời điểm khác nhau trong năm, chúng ta lại có một loại cá đặc trưng mà mùa khác không thể thưởng thức. Chính vì vậy, mà người ta thường chế biến cá đem ướp với muối hoặc đem đi hun khói để có thể bảo quản được lâu hơn đáp ứng nhu cầu ăn cá khác mùa.

Trong đó, cá muối được làm bằng cách ướp muối rồi phơi khô, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bởi phương thức chế biến nên loại cá này có chứa hàm lượng muối cao, việc ăn nhiều có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như huyết áp cao… Không những vậy, trong quá trình ướp muối và làm khô cá cũng có thể tạo ra rất nhiều độc tố. Nếu như ăn thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Vì vậy, nếu có thích, bạn cũng chỉ nên thỉnh thoảng ăn loại cá này.

Còn đối với cá hun khói, vì trong quá trình chế biến, cá phải được hun khói ở nhiệt độ cao nên một lượng lớn khí cacbonic sẽ được thải ra khi lửa than cháy to. Lượng khí cacbonic này sẽ khuếch tán vào cá qua hơi khói bay lên, từ đó sản sinh ra chất có thể gây ung thư là benzopyrene. Việc ăn thường xuyên loại cá này có thể tạo nên gánh nặng cho đường tiêu hóa gây ảnh hưởng tới chức năng chuyển hóa và giải độc của gan của cơ thể.

Không những vậy, trong quá trình hun khói được cất giữ và bảo quản lâu ngày một chất độc có khả năng gây hại cho sức khỏe cũng được sinh ra đó là độc tố aflatoxin. Chỉ một lượng 0,1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây ra phản ứng ngộ độc. Và nếu tiêu thụ 20mg aflatoxin thì tính mạng của bạn có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.

2. Cá nướng

Ngày nay, hầu hết mọi người đều thích thưởng thức những món ăn có hương vị hấp dẫn với nhiều phương pháp chế biến đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu vị giác của con người. Một trong những phương pháp nấu nướng với thịt cá có thể nói là phổ biến nhất hiện nay, giúp giữ lại gần như toàn bộ sự tươi ngon của cá là nướng cá.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu xét vào khía cạnh sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng có trong món cá nướng thường rất thấp, protein và axit béo ban đầu chứa trong thịt cá rất dễ bị biến chất trong quá trình nướng, sinh ra các chất rất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là cá hun khói dầu. Do đó, thỉnh thoảng ăn cá nướng một lần sẽ tốt cho sức khỏe hơn ăn thường xuyên.

3. Cá có kích thước lớn bất thường

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chủ yếu ăn cá nước ngọt và đôi khi bạn sẽ có thể gặp những con cá nặng cân, ngoại cỡ khá bất thường, thậm chí có những con còn nặng đến 4-5kg. Những người thích mua loại cá như vậy nên cẩn thận, bởi trong chúng có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng, khi con người ăn vào sẽ khiến bụng khó chịu, nhất là đối với trẻ em và người già, sức khỏe của dạ dày, ruột yếu, tốt nhất không nên ăn. Vì vậy, khi mua cá, tốt nhất bạn nên chọn cá có kích cỡ vừa phải, như cá trắm cỏ khoảng 3-5kg, cá chép khoảng 1,5kg và cá diếc nhỏ 0,5-1kg.

>>>>xem thêm:

Loại rau xanh là ‘vua’ bảo vệ dạ dày, có loại chỉ vài nghìn/mớ

Sự thật về tình trạng lão hóa da và cách ngừa da lão hóa sớm

Những thói quen ăn uống tai hại có thể khiến bạn bị béo phì