Rau cải là một trong những loại rau phổ biến trong mâm cơm người Việt, được rất nhiều người yêu thích bởi những lợi ích mà chúng có thể đem lại có sức khỏe. Tuy nhiên, những người dưới đây lại cần phải chú ý không nên ăn để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

1. Người bị suy giáp

Những người bị suy giáp không nên ăn rau cải dưới bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa. Nguyên nhân là bởi, trong rau cải có nhiều vitamin A, K – những chất này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp.

2. Người bị viêm đường tiêu hóa

Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa thì không nên ăn rau cải sống, kể cả khi đã muối như như kim chi, dưa muối, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

3. Người bệnh gút

Mỗi loại thực phẩm có hàm lượng purin khác nhau. Trong khi đó, các loại rau cải có hàm lượng purin ở nhóm B, 50 – 150mg/100gđạt mức cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ mắc bệnh gút cao thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng loại rau này trước nên mới có thể sử dụng.

4. Người bị táo bón

Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối vì có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên ngày một nặng hơn. Mà nên nấu chín mới có thể an tâm sử dụng.

5. Người bị đau dạ dày

Đối với những người bị đau dạ dày hay bị chướng hơi đầy bụng thì không nên ăn nhiều rau cải. Nguyên nhân là do, khi chúng ta ăn loại rau này sẽ rất dễ sinh ra nhiều khí, gây đầy bụng, đặc biệt là khi ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.

6. Bà bầu mắc hội chứng trào ngược

Các bà mẹ mang thai có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau họ cải thì nên chú ý thận trọng thận trọng trước khi ăn, nhất là rau cải thảo. Trong cải thảo có chứa thành phần indol có khả năng làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

7. Người bị sỏi thận

Những người bị bệnh sỏi thận thường được bác sĩ khuyên không nên ăn các loại thực phẩm có chứa axit oxalic vì các axit oxalic ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Trong khi đó, rau cải lại là thực phẩm có chứa hàm lượng oxalate cao, do đó những người mắc bệnh sỏi thận cũng nên tránh xa rau cải.

Những lưu ý cần nhớ khi chế biến rau cải

Với nguyên liệu là rau cải, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như rau luộc, nấu canh, làm dưa muối chua…

– Đối với các món nấu và luộc, bạn không nên đun quá lâu. Trong quá trình nấu nên đậy vung để các vitamin trong rau không bị bay hơi mất.

– Đối với loại rau cải muối chua, bạn phải chờ cho dưa chuyển sang màu vàng mới được ăn. Không nên ăn dưa muối xổi. Không nên ăn dưa muối khi đói bụng, ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên vì sẽ tích nhiều natri trong cơ thể, gây ra tình trạng cao huyết áp, sỏi thận.

>>>>Xem thêm:

Các nước phá hủy gan thận của bạn, càng uống càng rút ngắn tuổi thọ

Kiểu nào khỏe mạnh hơn, lão hóa chậm hơn? Phụ nữ có kinh nguyệt hết sau 3 ngày và 7 ngày

Đi ngủ lúc mấy giờ vào buổi tối là tốt nhất