Thói quen tưởng vô hại nhưng ảnh hưởng sinh lý đàn ông

Stress không kiểm soát, lười vận động, lạm dụng rượu bia và thuốc lá, ăn uống thiếu khoa học… là những nguyên nhân tiềm ẩn làm giảm khả năng sinh lý ở nam giới.

Theo bác sĩ Phạm Hoàng Vũ, Trung tâm Sức khỏe nam giới Men’s Health, nam giới cần kiểm soát một số thói quen tưởng chừng vô hại nhưng ảnh hưởng đến “bản lĩnh” phái mạnh.

Stress không kiểm soát

Các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy phải chịu quá nhiều căng thẳng trong cuộc sống như công việc hay mối quan hệ một thời gian dài sẽ làm giảm sản xuất nội tiết tố nam giới. Ngoài ra, stress còn gây rối loạn cương, diễn tiến ngày càng nặng thêm do cộng hưởng yếu tố tâm lý từ người bệnh.

Lười vận động

Những công việc đặc thù phải ngồi hoặc đứng nhiều như nhân viên văn phòng, tài xế xe đường dài… thường có nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch tinh hơn những người khác. Bệnh này gây ra tình trạng rối loạn chức năng của tinh hoàn, trong đó có khả năng sản xuất nội tiết tố nam.

Lối sống tĩnh tại, ít vận động còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, nội tiết… Về lâu dài, chúng có thể biến chứng lên mạch máu và thần kinh vùng sinh dục.

Lạm dụng rượu bia, thuốc lá

Shirtless man Using Laptop — Image by © Imagemore Co., Ltd./Corbis

Sử dụng rượu bia, thuốc lá trong thời gian ngắn và liều lượng thấp có thể gây hưng phấn, giúp giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, sử dụng quá liều thì lại ức chế thần kinh và tâm lý, dẫn đến rối loạn cương hay rối loạn xuất tinh.

Nghiện rượu và thuốc lá còn làm suy giảm hoạt động của tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng và nội tiết tố nam, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính về tim mạch, hô hấp, chuyển hóa…

Ăn uống thiếu khoa học

Thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, chất béo… dễ dẫn đến béo phì, các bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, làm giảm nội tiết tố nam và giảm chất lượng tinh trùng. không bổ sung đầy đủ thực phẩm chứa dưỡng chất cần thiết cho hoạt động tinh hoàn như thịt đỏ, hải sản, vitamin C và E cũng sẽ khiến cơ thể kém sản xuất nội tiết và tinh trùng.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là với nhóm hành nghề mại dâm, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu, giang mai… Các bệnh lý này không chỉ gây suy giảm chức năng sinh lý mà còn đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Tiếp xúc tia xạ, hóa chất

Môi trường làm việc quá nóng, nhiều tia xạ, phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, chì, kim loại nặng, trong thời gian dài có thể làm giảm hoạt động của tinh hoàn, giảm chức năng sinh lý, nặng hơn thì dẫn đến vô sinh.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới nên có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc khoa học. Khi có những dấu hiệu bất thường về sinh lý thì nên đến viện khám, tránh tự điều trị tại nhà khiến tình trạng nặng thêm.