Bạn đang yếu về kỹ năng giao tiếp cơ bản? Bạn không biết làm sao để trò chuyện, tương tác hiệu quả? Bên cạnh việc tham khảo các loại sách nghệ thuật giao tiếp, xem Youtube để học hỏi, hãy thử ngay 6 trò chơi rèn kỹ năng giao tiếp dưới đây. Những trò chơi vừa hấp dẫn giúp giảm stress lại vừa giúp học hỏi thêm nhiều điều hay.

Trò chơi rèn kỹ năng giao tiếp: Lập đội

Trong trò chơi này, các đội sẽ được lập ra nhằm thỏa mãn tiêu chí người hướng dẫn. Ví dụ: Chia thành viên thành các đội dựa vào các tiêu chí như mặc áo giống nhau, cùng yêu thích một thể loại nhạc nào đó,…

Người hướng dẫn hô to các miêu tả. Sau khi lập đội thành công, mỗi đội sẽ hô to hoặc cùng ngồi xuống để báo hiệu. Yêu cầu các thành viền cần tham gia tích cực, lập thành đội nhanh nhất. Lặp lại hoạt động nhiều lần và đưa ra các chỉ dẫn phong phú, hấp dẫn.

Lợi ích: Thông qua trò chơi này, các thành viên sẽ được kích thích khả năng phản xạ. Đồng thời, trò chơi cũng góp phần nâng cao kỹ năng giao tiếp, thúc đẩy tư duy.

Trò chơi lập đội rèn kỹ năng giao tiếp
Trò chơi lập đội rèn kỹ năng giao tiếp

Bịt mắt bắt dê – Trò chơi rèn kỹ năng giao tiếp thú vị

Bịt mắt bắt dê đã là trò chơi quá quen thuộc từ xa xưa. Đây là một biến thể của trò chơi đuổi bắt. Trong đó, một người chơi sẽ bịt mắt và cố gắng bắt những người khác trong phạm vi nào đó.Và đến nay, nó vẫn là trò chơi được mọi người yêu thích. Không chỉ vậy, trò chơi này còn giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp đáng kể.

Có nhiều cách để chơi trò chơi này. Các thành viên sẽ được chia thành các đội. Mỗi đội sẽ gồm người bịt mắt và người không bịt mắt. Các đồ vật được sắp xếp thành chướng ngại vật, tạo ra lộ trình đường đi cho người bịt mắt. Những người bị mắt đứng ở một bên còn người không bịt mắt đứng bên còn lại. Nhiệm vụ của những người không bị bịt mắt là phải hướng dẫn đồng đội đi làm sao để không va vào chướng ngại vật. Đội nào hoàn thành nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

Lợi ích: Trò chơi này rất là vui nhộn, hấp dẫn. Người không bịt mắt cần có những kỹ năng diễn đạt để người khác nghe hiểu. Trong khi đó, người bị bịt mắt sẽ phải tự điều chỉnh suy nghĩ và có kỹ năng thấu hiểu. Các thành viên sẽ giao tiếp với nhau để rèn kỹ năng giao tiếp. Thêm nữa, trò chơi này cũng sẽ giúp tạo thêm niềm tin, gắn kết giữa các thành viên với nhau.

Trò chơi Bịt mắt bắt dê hấp dẫn với mọi lứa tuổi
Trò chơi Bịt mắt bắt dê hấp dẫn với mọi lứa tuổi

Trò chơi rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Một trò chơi rèn kỹ năng giao tiếp – lắng nghe nữa mà mọi người không nên bỏ qua. Trò chơi có tên gọi “Chỉ lắng nghe”. Trước khi bắt đầu, các thành viên được chia thành các cặp đôi. Mỗi cặp sẽ bốc thăm chủ đề của mình. Các cặp ngồi đối diện nhau. Một người nói về chủ đề được đưa ra trong vòng khoảng 3 phút. Nhiệm vụ của người còn lại là phải lắng nghe thật kỹ, không bình luận hay tranh luận lại. Hết 3’, người nghe sẽ phải tóm tắt lại những gì mình vừa nghe được trong vòng 1’. Đơn giản chỉ là lắng nghe và truyền đạt lại, không cần bày tỏ quan điểm gì cả. Hai người sẽ đổi vai cho nhau.

Lợi ích: Lắng nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng của kỹ năng mềm – kỹ năng giao tiếp. Một người giao tiếp tốt sẽ là người biết lắng nghe tốt. Trong cuốn sách kỹ năng giao tiếp “Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp”, nhà báo Frank Tyger đã nói: “Thính giác là một trong năm giác quan của con người. Nhưng lắng nghe là cả một nghệ thuật”. Hay chính tác giả Hiraki Noriko của cuốn sách này cũng đã đúc kết: “Biết lắng nghe là bạn đã giành 50% chiến thắng”.