Brian Winslow được mệnh danh là cụ ông khỏe nhất nước Anh và cả thế giới sau khi đạt thành tích nâng tạ nặng 75 kg và 77 kg trong hai lần đẩy.

Kỷ lục được ông xác lập tại giải vô địch Hiệp hội Cử tạ Không dùng thuốc Anh (BDFPA), diễn ra tại Lincolnshire hôm 9/4. Cụ ông có ba lần nâng tạ, lần đầu ở mức 75 kg và lần thứ hai 77 kg. Ở lần thứ ba, ông cố gắng nâng mức tạ lên 78 kg nhưng không thành công.

BDFPA xác nhận ông Winslow đang giữ kỷ lục tại Anh và cả thế giới ở hạng cân 60 kg dành cho các vận động viên nam tuổi từ 85 đến 89.

“Tôi thất vọng vì không thể nâng được lần thứ ba. Nó không quá nặng, tôi làm sai kỹ thuật vì nghĩ quá nhiều”, ông chia sẻ sau khi giành chức vô địch. Ông từng nâng được mức tạ 80 kg trước đây. 9 năm trước, ông nâng được 150 kg tại phòng tập thể hình.

Dù vậy, ông vẫn vui mừng vì đã đạt kỷ lục thế giới. Ông chia sẻ mình kiệt sức ngay sau ba lần nâng tạ, song lấy lại thể trạng sau khi ăn no và uống một tách trà.

Với cân nặng 62 kg, Winslow là một vận động viên thể hình giàu kinh nghiệm, đã nâng tạ gần 60 năm. Ông duy trì vóc dáng bằng cách tập tạ 6 ngày một tuần tại phòng gym ở gần nhà.

Cụ ông Brian Winslow lập kỷ lục nâng mức tạ 75 kg và 77 kg trong hai lần đẩy. Ảnh: SWNS

Cụ ông Brian Winslow lập kỷ lục nâng mức tạ 75 kg và 77 kg trong hai lần đẩy. Ảnh: SWNS

Winslow nảy sinh tình yêu với môn cử tạ khi đang làm việc tại bãi biển vào những năm 1950. “Tôi muốn trong thật đẹp trước các quý cô, nên cố gắng tập cho cánh tay mình lớn nhất có thể. Tôi đã có một mùa hè đáng nhớ”, Winslow chia sẻ.

Sở thích nhất thời nhanh chóng “trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống”, ông coi tập tạ gần như một nỗi ám ảnh. Winslow từng bị chảy máu cam cấp tính, từng phải thay khớp gối sau một thời gian tập luyện. Tuy nhiên, niềm đam mê khiến ông không dừng lại.

“Sau mỗi cuộc thi, tôi khá mệt mỏi nên nghỉ tập vài ngày. Nhưng tôi không thể rời xa thanh tạ lâu đến vậy. Tôi nghĩ đây là điều tuyệt vời, nhưng cũng tốn kém nhất của cuộc đời”, ông nói.

Winslow cho biết ông định duy trì cử tạ cho đến ngoài 90 tuổi, bởi muốn được thử thách và thúc đẩy bản thân tới giới hạn.

“Tôi đang cạnh tranh với chính mình chứ không ai khác. Tôi sẽ tiếp tục thi đấu, miễn là cơ thể cho phép. Hiện tại, tôi thấy mình vẫn đủ sức chiến đấu”, ông nói.