Từ xưa đến nay vai trò của người thầy trong lĩnh vực giáo dục luôn được coi trọng. Họ là những người truyền lửa có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh một đất nước.  Vậy nên người thầy không những có tài năng mà phẩm chất đạo đức cũng phải tốt. Như Hồ Chủ Tịch đã từng nói: “Có tài mà không có đức thì vô dụng” điều đó càng khẳng định ý nghĩa to lớn của giá trị đạo đức. Tuy nhiên, với sự phát triển của kinh tế xã hội, con người được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, nhiều cám dỗ bủa vây họ. Cũng bởi lẽ đó, văn hóa ứng xử của giáo viên cũng bị tác động một phần. Liệu những người giáo viên có giữ được sự tôn nghiêm của mình để xứng với hai chữ “giáo viên”?

Giáo viên luôn là người gương mẫu, đúng mực, nghiêm túc về cách đi đứng, ăn nói với người xung quanh, là tấm gương để học sinh học tập noi theo.

Cũng chỉ vì giáo viên dạy môn văn hay, cuốn hút, cô dịu dàng ân cần mà học sinh đã quyết tâm trở thành một giáo viên dạy văn giỏi như cô;  được hỏi tại sao chọn nghề Sư phạm các em học sinh đã không ngần ngại trả lời vì yêu quý, khâm phục cô giáo của mình. Đó là những hạnh phúc giản đơn của người thầy giáo. Vậy mới thấy, cách đối nhân xử thế hàng ngày của người giáo viên quan trọng như thế nào?

Những vụ giáo viên dùng lời lẽ tục tĩu, ứng xử vô văn hóa với học sinh
Những lời nói vô văn hóa, miệt thị sẽ gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý các em sau này

Yêu thương, quan tâm các em bằng sự tận tâm, tận tụy, chu đáo, lịch sự của nhà giáo; Chào hỏi khi học sinh chào hỏi mình, tạo môi trường học tập thân thiện, cởi mở, không áp lực để các em học sinh thể hiện được cái tôi, ý kiến bản thân mình là điều giáo viên nên làm. Người giáo viên cũng không nên áp đặt, bảo thủ mà cần lắng nghe, tôn trọng, tiếp thu ý kiến của các em. Trong giao tiếp, giáo viên phải là người tận tình, nhã nhặn, gần gũi, sử dụng ngôn từ đúng mực.  Ấy vậy mà có biết bao nhiêu vụ lùm xùm trong văn hóa ứng xử của giáo viên gây xôn xao dư luận, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Điển hình một số vụ phải kể đến….

Những hành vi lời nói kém văn hóa của thầy cô trong môi trường Sư phạm

Đôi khi, do sự suồng sã, thầy cô xưng hô tao mày, ông bà với nhau ngay cả trong môi trường Sư phạm. Không hiếm gặp những tràng cười kém duyên dáng của giáo viên hay giọng điệu chợ búa trong khuôn viên trường học. Đặc biệt, nhiều cô giáo ăn mặc không được mô phạm cho lắm: Có thể là một bộ váy thời trang, lộng lẫy, ngắn,… không hợp với tác phong chốn học đường. Hay những trường hợp thầy cô đối xử với học sinh nhiều lúc thiếu công bằng, minh bạch, nâng đỡ điểm số,… Thậm chí cũng có trường hợp có nhiều giáo viên đăng lên zalo, facebook, nói xấu đồng nghiệp, mạt sát nhau.

Những bài học sâu sắc, hình ảnh người giáo viên truyền đạt với giọng nói ấm áp, bài giảng sâu lắng in mãi trong tâm trí các em bao nhiêu, thì những vụ đánh mắng học sinh sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý các em bấy nhiêu.

Nữ giáo viên ở Cam Lộ, Quảng Trị buông lời mạt sát học sinh

Chỉ vì lý do rất đơn giản là nữ học sinh bật loa trong giờ học online phát nhạc và nói lời tục tĩu, xúc phạm mọi người mà cô giáo đã đáp lại bằng cách buông lời chửi rủa học sinh. Đoạn clip 6 phút đã ghi lại những lời nói kém văn hóa ấy, trong đó có những từ như: “quái thai về thể xác, quái thai về tâm hồn, rác rưởi của xã hội, đồ mạt hạng. đồ tiểu nhân…” Thật không ngờ, ngôn ngữ lệch chuẩn chợ búa ấy lại được thốt ra từ miệng của chính những người mang danh thầy cô giáo. Chỉ vì một chút bốc đồng mà cô đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực ảnh hưởng đến thái độ học tập của học sinh và hình ảnh người giáo viên.

Bạn đọc quan tâm