Xã hội hiện đại ngày nay phát triển từng ngày, chỉ cần bạn “chậm 1 nhịp” thì có thể khi “thức giấc”, bạn đã thành “người tối cổ”. Vì thế, để có thể hòa nhập, sống và làm việc có hiệu quả, bạn không thể thiếu hành trang của: Tri thức, ngoại ngữ, vốn văn hóa, kỹ năng sống… Trong đó, kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có thể nói, giới trẻ hiện nay thiếu sót nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng sống. Chúng tôi mời bạn cùng đánh giá kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay để biết nên làm gì là tốt nhất cho con, em mình nhé.

Đánh giá kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay
Giới trẻ hiện nay không quan tâm nhiều đến kỹ năng sống

Thực trạng kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay

Chắc chắn bạn đã từng gặp những chuyện dở khóc dở cười ở những bạn trẻ mới lớn như:

 • Con không biết nhặt rau
 • Con không biết đi chợ
 • Làm sao con biết nấu món ăn đó?
 • Con không biết quần áo của mình ở đâu.
 • Con không quan tâm họ sống khổ như thế nào
 • Vv…
Các bạn trẻ hiện nay thiếu kỹ năng sống trầm trọng
Các bạn trẻ hiện nay thiếu kỹ năng sống trầm trọng

Các bạn trẻ hiện nay thường gặp khó khăn trong cả việc tự chăm sóc bản thân mình. Vì thế, những vấn đề ngoài xã hội như làm việc nhóm, quan tâm đến người khác dường như cũng trở nên khó khăn hơn với các bạn ấy. Từ những việc này, các bậc phụ huynh mới nhận ra rằng con, em mình đang dần thiếu kỹ năng sống quan trọng.

Cùng tìm hiểu lại kỹ năng sống là gì?

Muốn rèn luyện cho giới trẻ hiện nay những kỹ năng sống cần thiết thì điều đầu tiên chúng ta cần nắm rõ lại vấn đề: Kỹ năng sống là gì?

Có thể nói, kỹ năng sống chính là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích nghi, hòa nhập mà mỗi cá nhân sở hữu để đối phó, xử lý những thách thức, nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày.

Hay nói một cách đơn giản hơn, kỹ năng sống chính là khả năng tâm lý xã hội, được rèn luyện thông qua quá trình tiếp thu, trải nghiệm từ chương trình giáo dục, trong các tình huống hàng ngày để xử lý tốt các vấn đề trong cuộc sống.

Nguyên nhân khiến kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay kém

Nguyên nhân khiến các bạn trẻ hiện nay thiếu đi những kỹ năng sống thì có rất nhiều, nhưng vẫn có những nguyên nhân chính như:

 • Việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ không được các gia đình quan tâm nhiều.
 • Nhà trường tập trung giảng dạy về kiến thức, chữ và số hơn là những kỹ năng mềm.
 • Những bạn trẻ do được nuông chiều từ nhỏ nên còn ỷ lại, dựa dẫm vào những người quanh quanh, vào gia đình.
 • Do áp lực học tập quá lớn, mất nhiều thời gian cho các buổi học trên lớp và học thêm nên giới trẻ không có nhiều thời gian rèn luyện kỹ năng sống.

Giới trẻ thiếu kỹ năng sống sẽ ra sao?

Thiếu kỹ năng sống không làm giới trẻ cảm thấy mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong cuộc sống của các bạn ấy sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối như:

 1. Dễ đi vào lối sống buông thả

Trước đây, những bạn trẻ đi vào lối sống buông thả, hư hỏng nằm nhiều trong độ tuổi trung học phổ thông. Tuy nhiên với đời sống xã hội phát triển như hiện nay, độ tuổi người sống buông thả ngàng càng “trẻ hóa”. Đây chính là một thực trạng đáng buồn và lên án. Những trường hợp cụ thể như:

Bạn đọc quan tâm