Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện đại. Rất nhiều sinh viên không biết hoặc rất kém về kỹ năng giao tiếp. Điều này khiến các bạn dù ra trường với tấm bằng giỏi nhưng vẫn không xin được việc. Thậm chí còn gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên
Đánh giá Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt, trao đổi thông tin, lắng nghe, phản hồi, ứng xử,… giữa người nói và người nghe nhằm đạt mục đích nhất định. Kỹ năng giao tiếp không chỉ có nghe và nói mà còn gồm nhiều kỹ năng khác. Ví dụ: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp,…

Kỹ năng giao tiếp cần thiết và quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ đơn giản tới phức tạp. Đây là kỹ năng mềm cơ bản mà mỗi người cần trang bị từ sớm, nhất là sinh viên. Tuy nhiên thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay là vấn đề rất đáng quan ngại.

Giao tiếp đạt tới đỉnh cao được ví như nghệ thuật. Không chỉ giúp mọi người hiểu nhau, kết nối với nhau, giao tiếp giỏi, khôn khéo còn là chìa khóa mở lối thành công dễ dàng,…

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với sinh viên

Kỹ năng giao tiếp là hành trang không thể thiếu của mỗi người trong thế kỷ 21. Xã hôi ngày càng phát triển, yêu cầu được đưa ra cũng ngày càng cao, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, bạn cần có kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng giao tiếp.

Với các bạn sinh viên, việc tích lũy, rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ mở ra tương lai tươi sáng hơn. Giao tiếp tốt giúp bạn luôn tự tin khi nói chuyện, chia sẻ với người khác. Giao tiếp tốt giúp bạn khẳng định được vị thế của chính mình trong mắt người khác.