Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp tưởng không khó mà lại “khó không tưởng”. Trả lời thì quá đơn giản nhưng vấn đề là làm sao để trả lời thật thông minh, khéo léo. Bởi đôi khi, câu trả lời là nút thắt để chúng ta giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan và hiệu quả.

Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp
Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp tưởng không khó mà lại “khó không tưởng”

Tóm tắt nội dung

Những nguyên tắc của kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp

Bình tĩnh, thư giãn

Dù với bất kỳ câu hỏi nào, hãy luôn giữ thái độ bình tình, thư giãn. Đừng để giọng nói của bạn run lên khi trả lời. Điều này chứng tỏ bạn đang mất bình tĩnh, căng thẳng và ảnh hưởng tới cuộc nói chuyện. Hãy thả lỏng cơ thể, hít thở thật sâu, trấn an bản thân rằng không có gì phải sợ,…

Lắng nghe

Để có thể trả lời thật tốt, bạn cần có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp. Bởi lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu được đối phương đang muốn hỏi gì, có mục đích gì. Lắng nghe giúp bạn biết rõ câu hỏi và tìm được câu trả lời phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ trả lời lan man, không đúng trọng tâm để đạt hiệu quả giao tiếp.

Chẳng hạn: Khi đi phỏng vấn, bạn cần thật tập trung để lắng nghe câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Nếu trả lời không đúng trọng tâm, khả năng bạn bị đánh trượt là rất cao.

Hoặc trong một cuộc họp với sếp, nếu không lắng nghe, khi được hỏi, bạn sẽ không biết sếp đang hỏi vấn đề gì để trả lời. Điều này có thể tố cáo việc bạn không tập trung hoặc làm việc riêng,…

Đừng ngại hỏi lại câu hỏi khi cần thiết

Nếu thấy hồi hộp hoặc chưa rõ về câu hỏi, đừng ngần ngại hỏi lại để xác nhận. Đây là một cách rất thông minh để giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ, tìm câu trả lời. Đừng lo lắng về việc sợ bị đánh giá là lúng túng hay có vấn đề gì. Chỉ đơn thuần là bạn đang quan tâm tới câu hỏi, muốn xác nhận lại hoặc hiểu rõ hơn. Đôi khi, ngay lần đầu tiên, người hỏi cũng có thể hỏi không rõ ràng. Với việc hỏi lại, họ có thể diễn đạt cụ thể hơn, khéo léo hơn. Không chỉ mỗi người trả lời cần khéo léo đâu, người hỏi cũng rất cần điều này đó.

Tự lặp lại câu hỏi

Tương tự như việc hỏi lại, tự lặp lại câu hỏi cũng là một cách để kéo dài thời gian. Khi tự đặt câu hỏi, bạn cũng có thể suy nghĩ, sàng lọc được những ý cần, nên trả lời. Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp này rất hữu ích nhưng thường bị bỏ qua.

Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp khiến đối phương tâm phục khẩu phục
Hỏi lại câu hỏi khi cần thiết để chắc chắn bạn không bỏ sót điều gì quan trọng

Im lặng là cần thiết

Nếu biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ thì “im lặng là vàng”. Hãy bình tĩnh, từ tốn khi trả lời câu hỏi của người khác. Im lặng một chút (không quá lâu) sẽ là dấu hiệu cho thấy bạn đang suy nghĩ và tự tin trả lời.

Chiến thuật trong cách truyền tải nội dung

Hãy nói rõ ràng (chứ không phải nói to). Biết cách ngừng nghỉ khi nói chuyện để làm nổi bật điều cần nhấn mạnh. Kết hợp giao tiếp bằng nụ cười, ánh mắt. Khi trả lời các câu hỏi, hạn chế các câu như “uhm”, “à”, hoặc thể hiện thái độ lúng túng.