Sài Gòn là miền đất của người dân tứ xứ đổ về sinh sống. Không những thế, thành phố này lại là nơi tập trung đông đúc dân cư hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Vì thế, nếu muốn sinh tồn ở Sài Gòn thì không thể nào tự do và thoải mái như các vùng quê. Nếu như bạn mới đặt chân đến Sài Gòn và còn hoang mang, lo sợ về tất cả mọi thứ, bạn hãy tham khảo những kỹ năng sinh tồn khi sống ở Sài Gòn được đúc kết và chia sẻ trong bài viết này.

Những kỹ năng sinh tồn khi sống ở Sài Gòn
Những kỹ năng sinh tồn ai cũng cần biết khi sống ở Sài Gòn

Đến Sài Gòn cần thay đổi cách xưng hô

Sài Gòn đa số tập trung người miền Nam và miền Trung là nhiều. Vì thế, khi gặp một người lạ, bạn không biết về tuổi tác của họ thì cứ gọi họ là “anh/chị” nhé. Khi đối phương cũng gọi lại bạn như thế thì đó chính là cách xưng hô rất lịch sự của người miền Nam. Bạn nên nhớ, không nên xưng hô “mày – tao”, “ông – tôi”…ở Sài Gòn nhé, vì nó sẽ khiến bạn trở thành một người không mấy thiện cảm.

Đừng ngại nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

Thật ra, đây là kỹ năng sống bạn cần có ở bất cứ đâu cũng thế chứ không chỉ riêng gì ở Sài Gòn. Thói quen nói lời “xin lỗi”, “cảm ơn” đúng lúc sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi muốn sinh tồn tại thành phố này.

Nghề nghiệp nào cũng đáng được trân trọng

Chắc chắn khi mới đến Sài Gòn, bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với những nghề nghiệp mà mình chưa thấy bao giờ ở các vùng quê. Ở Sài Gòn, không ai có sự phân biệt về nghề nghiệp, dù bạn làm bất cứ ngành nghề nào thì cũng đều có những quyền bình đẳng như nhau. người Sài Gòn không kiêng nể bất cứ ngành nghề gì, miễn là đồng tiền do chính mình làm ra, không phải là ăn trộm ăn cướp. Nếu bạn tỏ thái độ với những người làm nghề nghiệp thấp hèn, bạn sẽ nhận lại sự khinh bỉ, cùng “vẻ đẹp” ứng xử của người Sài Gòn dành cho bạn. Muốn sinh tồn nhẹ nhõm, thoải mái và được tôn trọng tại Sài Gòn, bạn hãy tôn trọng tất cả mọi người nhé.

Đừng ngại việc nhắc nhở những người xung quanh

Có lẽ, người dân Sài Gòn dễ thương, đặc biệt nhất ở điểm này. Khi tham gia giao thông, vì đường đông người nên rất dễ xảy ra những nguy hiểm. Người Sài Gòn không ngại việc nhắc nhở người đi đường những điều nguy hiểm khi tham gia giao thông. Để sinh tồn hòa hợp với mọi người, bạn cũng đừng ngại làm những điều dễ thương này nhé.

Muốn sinh tồn ở Sài Gòn, đừng ngại giúp đỡ những người xung quanh
Muốn sinh tồn ở Sài Gòn, đừng ngại giúp đỡ những người xung quanh

Giữ hình tượng ở nơi công cộng

Người Sài Gòn cho dù có là người hoạt bát, sôi nổi như thế nào thì họ cũng rất tế nhị ở những nơi công cộng. Kỹ năng sinh tồn ở Sài Gòn bạn cần nhớ, thay vì nói cường “thả ga”, bạn hãy nói chuyện vừa đủ nghe để không bị ai dòm ngó, chê cười hay quang những cái nhìn “sắc lệnh” về phía bạn nhé.