Nhuộm màu bê tông là một dịch vụ rất phát triển hiện nay, khi mà các công ty, doanh nghiệp, nhà máy đền lựa chọn sàn bê tông để tiết kiệm chi phí so với sàn đá. Tuy nhiên sàn bê tông thường nhấp nhô, không đẹp, đánh bóng sàn bê tông sẽ mang lại mặt sàn sáng bóng đẹp không thua kém gì sàn đá.

Quy trình nhuộm màu bê tông 

Bước 1:  Chuẩn bị bề mặt

– Trước tiên kiểm tra, đánh giá mặt sàn bê tông về mức độ láng mịn, gồ ghề, lồi lõm, Mac bê tông, lớp phủ sealer, epoxy….

– Sau đó tiến hành các bước mài thô cho tới láng bóng từ đầu số hợp kim 50 grit đến đầu số đĩa mài kim cương 400 girt. Tùy theo điều kiện thực tế của mặt sàn có thể thêm hoặc bỏ bớt các bước cho phù hợp.

>>>>>Xem thêm: Thi công sơn Epoxy tại Bình Dương

Bước 2:  Pha trộn thuốc nhuộm

Thực hiện việc pha trộn ở nơi thoáng mát. Thành phần chính của thuốc nhuộm là Axit

Clohiđric (HCl), vì vậy cần mang đồ bảo hộ trước khi thực hiện công việc. Khi pha trộn hỗn hợp với nước phải theo đúng quy trình cho thuốc nhuộm vào nước, không thực hiện ngược lại. Cho hỗn hợp vào bình phun bằng nhựa, tránh sử dụng bình kim loại vì axit trong hỗn hợp (HCl) sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn.

Tỷ lệ pha trộn (Thuốc nhuộm/nước):

– Sàn được xoa bằng tay: 1/4

– Sàn được xoa bằng máy: 1/1

Màu sắc (đậm, nhạt) phụ thuộc khá nhiều vào lượng nước pha trộn, cần phun thử để kiểm tra trước khi sử dụng cho sàn.

>>>>>>Xem thêm: Thi công Sơn Epoxy TPHCM

Bước 3: Tiến hành phun phủ

Khi phun nhuộm, giữ vòi phun cách sàn khoảng 40-50 cm. Khu vực có lượng vôi trong xi

măng cao sẽ cho màu sắc đậm hơn. Sau khi phun xong lớp đầu tiên, đợi khô hoàn toàn trong 1 giờ và tiến hành phủ lớp thứ 2. Phủ nhiều lần để đạt được màu mong muốn.

Bước 4: Trung hòa axit bề mặt

Sau khi phun nhuộm xong, cần phải trung hòa lượng axit còn thừa trên bề mặt bằng hỗn hợp nước với amoni theo tỷ lệ 4:1. Tiến hành phun hỗn hợp này bằng bình phun nhựa.

Bước 5: Vệ sinh sàn

Dùng nước sạch để vệ sinh sàn, sử dụng cây gạt nước để đảm sàn được khô ráo và không đọng nước!

Bước 6: Phủ tăng cứng, bảo vệ và làm bóng sàn bằng dung dịch FloorSeal hoặc

Diamond Hard

– Sau khi hoàn thành công việc tô màu, có thể phủ thêm một lớp hóa chất thẩm thấu vào bê tông gốc lithium silicate nếu cần thiết (tùy theo mục đích sử dụng). Hóa chất này cũng có tác dụng giữ các màu sắc cho bê tông.

– Dùng máy đánh bóng gắn tấm pad để đánh lại bề mặt, rồi phủ thêm một lớp hóa chất thẩm thấu gốc acrylic (hoặc tương đương) để chống thấm, kháng tia UV, bảo vệ màu sắc cho bê tông nhuộm.

– Cuối cùng là giai đoạn làm sạch bề mặt và đánh bóng tăng cường : Khi bề mặt khô ráo tiến hành dùng máy gắn pad đánh bóng đầu số 1500 – 3000 grit tùy theo mức độ bóng láng mong muốn.

>>>>>>Xem thêm: Bọc phủ Composite

Lý do vì sao phải đánh bóng nhuộm màu sàn bê tông?

Vì sao phải đánh bóng sàn bê tông, có tác dụng và lợi ích gì cho các doanh nghiệp, công ty khi chọn dịch vụ đánh bóng sàn bê tông:

– Mài và đánh bóng sàn bê tông sẽ mang đến một mặt sàn bê tông cứng, chắc, chịu tải cao, không bị bám bụi bẩn với chi phí tốt nhất. Điều này cũng sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm đối với các nhà máy, xí nghiệp, nhà kho…

– Theo thống kê mới nhất hiện nay cứ 100 nhà máy, xí nghiệp thì có đến 90 nhà máy sử dụng nền bê tông không qua xử lý bề mặt. Trong đó, hơn 50 nhà máy có sử dụng phụ gia và xoa hardener để làm tăng cứng và tạo một bề mặt nhẵn, mịn hơn.

– Tuy nhiên, với những ngành sản xuất đòi hỏi mức độ sạch sẽ cao như thực phẩm, dược phẩm, dệt may, cơ khí chính xác, điện tử, nhựa … thì nền bê tông truyền sẽ không đáp ứng được những yêu cầu sạch sẽ.

– Hiệu xuất cao và dài hạn, tuổi thọ lâu dài: Sàn bê tông đánh bóng không bị bong tróc và ra bụi do sử dụng ngay khối bê tông để tạo bề mặt hoàn thiện.

– Tiết kiệm chi phí: Sàn bê tông đánh bóng dễ dàng vệ sinh, chỉ cần lau nước hoặc máy vệ sinh đối với sàn lớn; và không đỏi hỏi nhiều nhân công, thời gian nên chi phí vệ sinh và bảo trì ít hơn.

– Các vấn đề độ ẩm và thấm nước được loại bỏ.

– Bảo trì và bảo dưỡng thấp

– Khả năng phản xạ ánh sáng cao: sàn được đánh bóng có độ bóng cao, phản xạ ánh sáng.

>>>>>>Lựa chọn thêm: thi công sơn epoxy Long An