Nguồn gốc của Cummins tại Trung Quốc

Hơn 40 có mặt tại thị trường Trung Quốc, Cummins (USA) đã đạt doanh số gần 4 tỷ đô-la để trở thành nhà sản xuất động cơ số 1 tại Quốc gia này. Hiện nay, Cummins có tới 10 nhà máy liên doanh sản xuất động cơ cho máy phát điện và xe tải hạng nặng tại Trung Quốc.

  Lịch sử hơn 40 năm của Cummins (USA) tại Trung Quốc

  1975-1979, dám trở thành người tiên phong

  Năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã giúp xây dựng lại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bằng cách trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm đất nước này kể từ năm 1949. 

  Ngay sau đó, Chủ tịch Cummins lúc đó là Irwin Miller đã đến Trung Quốc với tư cách là một trong những Doanh nhân Mỹ sớm nhất tìm kiếm hợp tác với Trung Quốc. Chuyến đi của ông đến Trung Quốc đã đặt nền móng vững chắc cho dấu ấn của Cummins tại thị trường Trung Quốc.

  Năm 1979, Cummins thành lập Văn phòng Trung Quốc đầu tiên tại Bắc Kinh và trở thành một trong những công ty đa quốc gia sớm nhất thành lập các tổ chức tại Trung Quốc.

  >>>>Xem thêm: cho thuê máy phát điện Bình Dương

  Thành tựu ngày nay

  Ngày nay, hoạt động kinh doanh của Cummins tại Trung Quốc đã phát triển lên gần 4 tỷ đô la, đưa công ty trở thành một trong những nhà sản xuất động cơ hàng đầu tại quốc gia này với 10 nhà máy.
  1. Dongfeng Cummins Engine., Ltd (DCEC), tại Hồ Bắc.

  2. Beijing Foton Cummins Engine (BFCE), tại Bắc Kinh.

  3. Cummins Industrial Power Co., Ltd, tại Quảng Tây.

  4. Chongqing Cummins Engine., Ltd, tại Trùng Khánh.

  5. Xi’an Cummins Engine Co., Ltd, tại Thiểm Tây.

  6. Wuxi Cummins Turbo Technologies Co., Ltd, tại Giang Tô.

  7. Shanghai Cummins Valvoline Co., Ltd, tại Thượng Hải

  8. Cummins Tianyuan Telematics Co., Ltd, tại Đài Bắc, Đài Loan.

  9. Kanghao – Cummins Power Technologies, tại Giang Nam

  10. Cummins Jardine Energy Solutions (Shanghai) Co., Ltd

  >>>>>Đọc thêm: Thu mua máy phát điện cũ TPHCM

  Nhà máy sản xuất động cơ cho máy phát điện.

  Tại Trung Quốc, Cummins có 3 nhà máy sản xuất động cơ cho máy phát điện gồm:

  – Chongqing Cummins Engine Co., Ltd (CCEC), là một công ty liên doanh 50-50 giữa Cummins (USA) với công ty động cơ Trùng Khánh, được thành lập vào tháng 10 năm 1995, thuộc thành phố Trùng Khánh.

  – Dongfeng Cummins Engine Co., Ltd., là một liên doanh 50-50 giữa Cummins Hoa Kỳ và tập đoàn Dongfeng, nó nằm ở thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc.

  – Foton Cummins Bắc Kinh (BFCEC) được thành lập vào tháng 3 năm 2008 là liên doanh 50-50 giữa Công ty động cơ Foton Bắc Kinh với Cummins (USA).

  Những dấu mốc quan trọng

  Năm 1975, cựu chủ tịch Cummins Elvin • Miller thăm Trung Quốc, bắt đầu hợp tác với Trung Quốc.

  Năm 1979, văn phòng Trung Quốc đầu tiên của Cummins mở tại Bắc Kinh

  Năm 1981, Cummins Hoa Kỳ cấp phép cho nhà máy Cummins Trung Quốc tại Trùng Khánh sản xuất động cơ diesel cho xe tải hạng nặng.

  Năm 1986, Cummins Hoa Kỳ cấp phép cho Công ty ô tô Dongfeng động cơ diesel Cummins B Series.

  Năm 1994, liên doanh – Công ty TNHH Lọc Fleetguard Thượng Hải được thành lập để sản xuất lọc. (hãng lọc Fleetguard là một thương hiệu của Cummins)

  Năm 1995, tại Trùng Khánh, Công ty liên doanh Chongqing Cummins Engine Co., Ltd (CCEC) được thành lập để sản xuất động cơ diesel Cummins cho máy phát điện công suất từ 250-1.500 kVA.

  Năm 1996, tại Hồ Bắc, Công ty liên doanh – Dongfeng Cummins Engine Co., Ltd (DCEC). được thành lập để sản xuất động cơ diesel Cummins cho máy phát điện công suất từ 30-500 kVA.

  Năm 1997, Công ty TNHH Đầu tư Cummins Engine (Trung Quốc) được thành lập tại Bắc Kinh, quản lý tổng hợp đầu tư của Cummins tại Trung Quốc và phát triển kinh doanh, đồng thời cũng là trụ sở chính của Cummins Đông Á.

  Năm 1999, thành lập công ty độc quyền – Cummins (Xiangfan) Machining Co., Ltd.

  Năm 2001, Cummins ra mắt động cơ ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Châu Âu III của cung cấp cho thị trường Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. 

  Năm 2003, Cummins và Dongfeng Motor mở rộng hợp tác và liên doanh Dongfeng Cummins Engine Co., Ltd. Dongfeng Cummins được mở rộng ở Trung Quốc sẽ trở thành động cơ diesel hạng nặng cỡ lớn nhất, cơ sở sản xuất công nghệ tiên tiến nhất.

  Tháng 10 năm 2009, nhà máy sản xuất tổ máy phát điện diesel lớn nhất Trung Quốc Cummins – chính thức đi vào hoạt động đặt tại Khu Phát triển Công nghệ và Kinh tế Vũ Hán của Cummins Power Generation (Trung Quốc).

  >>>>>Xem thêm:

  Về bản chất “máy phát điện Cummins Trung Quốc” được hiểu đúng là “một dòng

  sảnphẩm máy phát điện” sử dụng động cơ Cummins sản xuất tại Trung Quốc.

  Vì trong máy phát điện, động cơ chiếm 70% giá trị của tổ máy, do vậy chúng ta haylấ tên động cơ là “Cummins Trung Quốc” đại diện cho tên của một “dòng sản phẩm máy phát điện Cummins Trung Quốc”.

  Do vậy, máy phát điện Cummins Chongqing, máy phát điện Cummins Dongfeng, hay máy phát điện Cummins Beijing Foton … về bản chất ám chỉ loại máy phát điện sử dụng những động cơ đó.

  Kết luận

  Sau 40 năm vào thị trường Trung Quốc, đến nay, Cummins đã có tới 10 nhà máy sản xuất động cơ, với tổng doan thu lên tới 4 tỷ USD.

  Doanh số Cummins Trung Quốc đã góp phần rất lớn vào thành công chung của Cummins (USA), để hãng này nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ, và cũng là một trong hai hãng máy phát điện lớn nhất thế giớ (cùng với Caterpillar cũng của Hoa Kỳ).