Làm dâu là điều không hề dễ dàng, việc ứng xử với bố mẹ chồng cũng không đơn giản. Thật vậy, khi mới bước chân vào nhà chồng chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm vì nếp sống khác với gia đình mình. Vì thế, bạn cần phải biết nghệ thuật giao tiếp với gia đình chồng thì mới có thể thích nghi nhanh chóng để “ghi điểm” và sống hòa thuận với nhà chồng.

Nàng dâu thông minh là người biết cách cư xử và giao tiếp. Đây là cách hiệu quả nhất để bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng. Nhiều nàng dâu rất sợ giao tiếp đặc biệt với mẹ chồng, sợ nói những điều làm mất lòng, phật ý mẹ. Chính nỗi sợ này khiến bạn tự tạo rào cản, làm hai bên khó có cơ hội thấu hiểu nhau.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn nghệ thuật giao tiếp với gia đình nhà chồng đảm bảo sẽ là cẩm nang hữu ích dành cho mọi nàng dâu!

Thật ra việc này bạn đã phải làm trong giai đoạn còn yêu nhau và khi sắp cưới nhau chứ không phải đợi sau đám cưới mới lưu tâm đến việc này. Khi chưa cưới, những món quà nho nhỏ cho các thành viên trong nhà, việc thăm hỏi những dịp lễ Tết sẽ giúp bạn kết nối tình cảm với các thành viên trong nhà chồng.

Sau lễ cưới, bạn từ thân phận người ngoài sẽ trở thành người một nhà, cách giao tiếp trong gia đình chồng giai đoạn này càng phải cẩn trọng hơn. Bạn chủ động tiếp cận, nói chuyện thân tình cởi mở với các thành viên trong nhà chồng, tích cực lắng nghe để các thành viên bộc bạch với bạn. Nỗ lực giao tiếp và gắn kết, người nhà chồng sẽ hiểu thành ý của bạn và chấp nhận bạn trở thành một phần không thể thiếu của gia đình.

Thường xuyên tâm sự với mẹ chồng

Muốn sống hòa thuật trong gia đình chồng trước hết bạn phải lấy được lòng mẹ chồng đã. Giao tiếp với mẹ chồng là một nghệ thuật, bạn muốn mẹ chồng hiểu hơn về mình không còn cách nào khác ngoài việc thường xuyên tâm sự, nói chuyện cùng nhau.

Đồng thời, để nàng dâu chiếm trọn cảm tình từ mẹ chính là “khéo miệng”. Đừng tiếc những lời khen để mẹ cảm thấy tự hào và có cảm tình với bạn nhé!

Nghệ thuật giao tiếp với gia đình chồng – Luôn điềm tĩnh và bao dung

Khi trở thành thành viên trong một gia đình xa lạ, sẽ có những ứng xử của nhà chồng bạn cảm thấy không chấp nhận được (và ngược lại). Bạn nên điềm tĩnh và nhìn nhận theo góc độ của người nhà chồng, không phán xét, không chê trách.

Nói chuyện chân tình nhưng không quá thật thà

Bạn không nói dối mà là khôn khéo để biết điều gì nên và không nên nói với gia đình chồng. Bởi có những điều người trẻ nghĩ đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp trong thế giới nội tâm của người lớn tuổi hơn mình.

Hỏi han quan tâm mọi người

Bạn hãy bắt đầu từ việc hỏi han sức khỏe, tình hình công việc, học tập hay những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của tất cả thành viên trong gia đình chồng một cách thường xuyên hơn. Như vậy mọi người sẽ trở nên thân thiết, cởi mở với bạn.

Hỏi han quan tâm mọi người

Giao tiếp khéo léo với họ hàng của gia đình nhà chồng

Khi kết hôn, bạn sẽ có thêm những mối quan hệ họ hàng bên nhà chồng vì thế ngay từ đầu khi mới về làm dâu bạn cần phải làm thân với họ. Hãy lễ phép, khéo léo ứng xử trong mọi tình huống để tạo ấn tượng tốt đẹp. Một khi đã có ấn tượng tốt thì chắc chắn rằng họ sẽ nói những lời hay ý đẹp về bạn trước mặt người khác, như vậy bố mẹ chồng sẽ rất nở mặt.

Nghệ thuật giao tiếp với gia đình chồng là một kỹ năng sống cần thiết trong đời sống của các nàng dâu. Nó sẽ khiến mối quan hệ với gia đình chồng trở nên thăng hoa hay mãi chìm sâu vào bế tắc, điều đó  phụ thuộc vào sự học hỏi của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp nàng dâu có một mối quan hệ tốt đẹp, sống với nhau hòa thuận hơn trong gia đình chồng.