Năng động sáng tạo mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Hiểu được năng động là gì, thế nào là năng động sáng tạo, các bạn sẽ biết cách phát huy và nâng cao hiệu quả. Bất kỳ lứa tuổi, lĩnh vực nào đều cần phẩm chất này, nhất là khi xã hội ngày càng phát triển.

Năng Động là gì?
Năng động sáng tạo mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống

Khái niệm năng động là gì?

Năng động là khả năng hoạt động một cách chủ động và tích cực trong công việc và cuộc sống. Năng động còn thể hiện sự chủ động, tích cực, dám nghĩ dám làm. Năng động cũng được hiểu là sự tích cực trong suy nghĩ và hành động của cá nhân, tập thể. Năng động tác động một cách tích cực, có chủ đích để thay đổi thế giới xung quanh. Đồng thời, năng động cũng là sự thích nghi nhanh chóng với môi trường xung quanh,…

Ví dụ: siêng năng, chăm chỉ làm bài, tích cực tham gia thể dục thể thao. Tham gia giao lưu văn nghệ tại địa phương. Vừa đi học vừa kiếm việc làm thêm phụ giúp gia đình, tăng thu nhập và kinh nghiệm,…

Ví dụ về người năng động sáng tạo

Là một nhân viên văn phòng với mức lương ổn định nhưng anh Hùng vẫn quyết nghỉ việc để kinh doanh. Dù chưa có kinh nghiệm nhưng anh luôn tự tìm tòi học hỏi để làm theo cách riêng của mình. Quán của anh được nhiều khách yêu thích vì  đa dạng món ngon, mới lạ, có vị riêng.

Vì sao phải phát huy tính năng động sáng tạo?

So sánh giữa người năng động sáng tạo và người thụ động, không chịu thay đổi, các bạn sẽ thấy rõ những lợi ích của sáng tạo, của năng động là gì.

Năng động sáng tạo giúp bứt phá giới hạn bản thân

Có những việc bạn không hề biết bản thân có làm được hay không hoặc luôn luôn lo sợ. Người an phận thủ thường sẽ ngồi yên một chỗ, làm theo những gì đã có sẵn. Trong khi đó, người năng động sáng tạo sẽ tìm mọi cách khám phá bản thân, khám phá năng lực, tìm kiếm cơ hội cho mình. Họ luôn có niềm tin vào bản thân, sẵn sàng đổi mới, làm những việc trước đó không dám. Họ không còn lo lắng, hay bị tác động bởi những người khác.

Tiên phong dẫn lối

Nếu ai cũng cứ ì ra, không chịu đổi mới, sáng tạo thì sẽ ra sao? Hãy tích cực tìm ra cái mới, cái hay, tăng thêm sự phong phú và thúc đẩy tư duy nhạy bén,… Khi đó, bạn trở thành người tiên phong, người đi đầu, trong việc tìm kiếm cái mới.