Trẻ nhỏ trong thời gian phát triển đầu đời rất quan trọng, nếu thiếu kỹ năng sống thì bé sẽ rất khó để hòa nhập vào cuộc sống sau này. Đối với các bé, không phải chỉ khi đến trường mới bắt đầu quá trình rèn luyện kỹ năng sống, ngay từ khi bé bắt đầu tập nói, chập chững biết đi thì bé cũng nên được giáo dục kỹ năng cơ bản. Rất nhiều bố mẹ băn khoăn rằng: Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu tốt nhất? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Có nên cho bé học kỹ năng sống sớm không?

Bên cạnh những ý kiến ủng hệ việc cho trẻ học kỹ năng sống từ sớm, ngay cả khi bé chưa đến tuổi đi học mầm non. Cũng có nhiều bậc phụ huynh cho rằng, không nhất thiết phải cho trẻ học kỹ năng sống sớm như vậy, vì bé làm việc gì cũng sẽ có sự giám sát của người lớn và được mọi người xung quanh giúp đỡ.

3 – 9 tuổi là giai đoạn để bé phát triển nhận thức tốt nhất
3 – 9 tuổi là giai đoạn để bé phát triển nhận thức tốt nhất

Tuy nhiên, từ khái niệm kỹ năng sống theo Unesco và nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, thì trẻ sơ sinh trong khoảng 3 – 9 tuổi đầu đời là giai đoạn hình thành và phát triển các no-ron thần kinh mạnh mẽ. Trẻ nhỏ trong độ tuổi này chưa thể biểu lộ gì nhiều bằng hành vi và lời nói nên người lớn thường cho rằng trẻ không biết gì. Nhưng trên thực tế, đây chính là giai đoạn bé phát triển trí não, tiếp nhận mọi thứ xung quanh cách nhạy bén nhất. Vì thế, đây là lúc bé cần môi trường để phát triển toàn diện và lành mạnh.

Không những thế, trẻ nhỏ còn có thể tiếp thu những nền tảng kỹ năng sống cơ bản nhất trước cả lúc 3 tuổi. Đây sẽ là hành trình cho những bài học chuyên sâu khi bắt đầu vào chương trình giáo dục chính thức.

Các bé nhỏ có suy nghĩ còn khá non nớt, vì thế rất cần đến sự hướng dẫn, chỉ bảo từ phía phụ huynh, gia đình để làm nền tảng sau này. Vì nếu không được quan tâm và định hướng đúng đắn thì trẻ sẽ làm mọi việc theo bản năng, dễ dẫn đến những hành vi, lời nói sai lệch.

Bố mẹ nên đưa bé đến những nơi giáo dục kỹ năng sống uy tín
Bố mẹ nên đưa bé đến những nơi giáo dục kỹ năng sống uy tín

Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, các chương trình giảng dạy được biên soạn đa dạng theo từng độ tuổi. Đối với các bé nhỏ, chỉ cần cho bé tham gia các khóa học ngắn hạn để hình thành kỹ năng giao tiếp ứng xử, tư duy cuộc sống. Một số bé rất dễ quên, vì thế nếu thời gian gian học kỹ năng sống quá ngắn, không có ấn tượng thì bé sẽ chẳng thể nhớ được quá lâu. Vì thế, bố mẹ cần cân nhắc trong việc lựa chọn thời gian của khóa học cho bé nhà mình.

Việc lựa chọn trung tâm giáo dục kỹ năng sống cho bé cần tìm đến những nơi có kinh nghiệm chuyên môn, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề. Các bé phù hợp với những chương trình giáo dục kỹ năng năng sống tại trung tâm có kết hợp vừa học vừa chơi, để bé không bị áp lực và phát triển tư duy toàn diện mà vẫn có thể tiếp thu được khối kiến thức nền tảng và tự tin hơn trong giao tiếp.

Để biết bé học được những gì tại trung tâm giáo dục kỹ năng sống và bé tiếp thu đến đâu. Bố mẹ cũng có thể ghé qua các buổi học của bé, trao đổi thêm với giáo viên để giúp con yêu phát triển toàn diện nhất.

Ngoài việc cho bé học giáo dục kỹ năng sống ở trung tâm. Bố mẹ cũng có thể dạy thêm cho con những kỹ năng sống cần thiết thông qua tình huống thực tế mà bé gặp hàng ngày.

Bố mẹ có thể kết hợp dạy kỹ năng sống cho bé ngay tại nhà
Bố mẹ có thể kết hợp dạy kỹ năng sống cho bé ngay tại nhà

Bố mẹ cũng hãy cùng con tổ chức các trò chơi vận động, trò chơi tư duy để qua đó, giúp bé vừa có phút giây thư giãn thoải mái, vừa học được nhiều điều mới mẻ.