Mạng xã hội chính là một xã hội thu nhỏ mà ở đó con người giao  tiếp, tương tác với nhau, họ sẻ chia cho nhau những câu chuyện, những vấn đề nóng bỏng của mình và của mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cũng là thước đo để đánh giá nhân cách con người, thái độ, hành động của mỗi người trên không gian mạng cần có góc nhìn đa chiều, cư xử cho đúng mực, hợp tình hợp lý

Những bất cập trong văn hóa ứng xử trên không gian mạng hiện nay

Những bất cập trong văn hóa ứng xử trên không gian mạng hiện nay

Mạng xã hội ngày càng phát triển, những ứng dụng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram, Tik Tok, Twitter,… đã không còn xa lạ với mọi người. Nhờ mạng xã hội mà chúng ta có bước phát triển vượt trội, đó là nơi để:

  • Kết nối các mối quan hệ: Mọi người có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện dù có sự cách biệt về khoảng cách địa lý. Người thân, bạn bè có thể gặp nhau, đối tác đồng nghiệp có thể chia sẻ công việc với nhau; thậm chí những người xa lạ cũng gắn kết với nhau, tạo dựng mối quan hệ mới.
  • Mọi người học hỏi, cập nhật kiến thức: Những thông tin, xu thế mới, kiến thức hữu ích được mạng xã hội cập nhật, chia sẻ giúp người dùng nắm bắt một cách nhanh chóng.
  • Chia sẻ cảm xúc: nhờ mạng xã hội, chúng ta bớt cô đơn phần nào. Niềm vui được nhân đôi, nỗi buồn vơi bớt khi có người sẻ chia an ủi.
  • .Kinh doanh, quảng cáo free: chỉ cần đăng bán, quảng cáo online trên các trang mạng và tiếp cận được lượng khách hàng lớn thì bạn sẽ tạo ra doanh thu khủng. Các trang facebook, diễn đàn, group,… là nơi đem lại thu nhập cho bạn.
  • Thư giãn, giải trí: Lướt các trang mạng để xem phim, chơi game, xem video, hình ảnh hài hước sẽ khiến chúng ta được thư giãn đầu óc.

Tuy nhiên, khi một thứ đã trở thành “món ăn thường ngày” thì rất khó bỏ, và lạm dụng quá sẽ gây hại khôn lường, mạng xã hội cũng vậy.  Có thể nói “mạng xã hội” đã ăn vào máu của một bộ phận không nhỏ nhưng cá nhân: già có, trẻ có, thanh thiếu niên có, người trung tuổi cũng có. Chưa bao giờ văn hóa ứng xử trên mạng xã hội lại đáng báo động như thế. Điểm mặt chỉ tên những trường hợp cụ thể chúng ta mới thấy sự đáng sợ của ứng xử trên mạng quan trọng như thế nào.

Nói xấu, chửi rủa thầy cô trên mạng xã hội

Thực trạng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội hiện nay rất đáng sợ. Có những group facebook, trang mạng mang tên: Hội những người ghét cô A, Hội những người ghét giáo viên chủ nhiệm, hội những người thù cô giám thị trường A,…. nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh, thu hút cả nghìn like, comment, chửi bới, nói xấu, lăng mạ cô giáo

Không hiếm những trường hợp học sinh chỉ vì bị cô cho điểm thấp, ghi vào sổ đầu bài mà cắt ghép hình ảnh cô giáo phản cảm trên mạng xã hội kèm những lời bình luận vô văn hóa, suy diễn về đời tư lối ăn mặc của các cô thiếu suy nghĩ.  Nhiều thầy cô rơi vào trạng thái khủng hoảng, bất an khi bị bêu rếu trên mạng.

Một câu chuyện có thật về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội của học sinh mà tôi được chứng kiến mọi người cùng đọc và suy ngẫm:

“Cách đây ít ngày, dạy xong tiết 4 tôi ra nhà xe và chuẩn bị lấy xe để đi về. Tôi thấy cô H ngồi sụp xuống bên gốc cây bằng lăng và khóc nức nở. Khi nhìn thấy tôi, cô ấy òa khóc, cảm xúc như dâng trào đến tột độ “Chị thấy đấy, em chỉ muốn cái M nó chăm học để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, nhưng không ngờ, nó đăng lên  mạng chửi em, những dòng chữ thô tục, kém văn hóa: Con đ…ĩ…. tao mong mày biến khỏi cuộc đời tạo, tao hận mày đến thấu xương tủy, mày hãy chết càng nhanh càng tốt, mày là con khốn nạn, mày đừng để cho tao nhìn thấy mặt mày nữa … em buồn lắm chị ơi”. Cô ấy khóc như chưa từng được khóc, niềm tin gửi nhầm chỗ, lòng tốt gửi nhầm nơi khiến bản thân tuyệt vọng vô cùng.

Đây có lẽ chỉ là một câu chuyện nhỏ trong hàng trăm, hàng nghìn sự việc đang diễn ra về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cần được lên án.