Thao túng tâm lý là gì? không phải ai cũng biết

Thao túng tâm lý là gì? Đây là cụm từ được nổi lên dạo gần đây sau vụ việc một cô gái Bắc Giang lừa đảo để chiếm đoạt tài sản đang gây bão trên mạng xã hội. Mọi người đều nhận định rằng, cô gái đang sử dụng thuật “thao túng tâm lý” để thực hiện hành vi lừa gạt của mình. Vậy thao túng tâm lý là gì và nghệ thuật thao túng tâm lý như thế nào để không bị người khác phát hiện? Nếu đây là những vấn đề mà bạn đang thắc mắc, thì hãy đọc ngay bài viết này của GiaTriCuocSong.Org nhé!

Thao túng tâm lý là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu tâm lý là gì trước đã nhé. Tâm lý được hiểu là phương thức hữu quan để điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của con người. Tâm lý có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cá nhân hành động một cách chuẩn xác theo mong muốn của mình.

Người có tâm lý vững vàng sẽ hành động một cách chắc chắn, họ sẽ nhận định được đúng/sai và không bị lung lay bởi những yếu tố khác tác động. Ngược lại người có tâm lý yếu sẽ không tự điều chỉnh được cảm xúc của mình theo ý chí của bản thân và không giữ được lập trường của bản thân.

Tâm lý sẽ giúp cho con người chúng ta sống tinh tế và quan tâm nhiều hơn tới cảm xúc của những người xung quanh. Tâm lý là những gì ẩn sâu trong mỗi người và chứa đựng cảm xúc, ý chí và mong muốn của mỗi cá nhân. Với mỗi cá nhân sẽ có nhiều tâm lý khác nhau như tự tin, lo sợ, ngại ngùng… Dù là dạng tâm lý nào thì bạn cũng nên điều chỉnh nó theo hướng tích cực.

 

Khái niệm thao túng tâm lý là gì?

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Nhân – giảng viên Trung tâm đào tạo Ý tưởng Việt giải thích rằng: Thao túng tâm lý là hình thức lạm dụng tâm lý để bóp méo tinh thần, thậm chí là bạo hành tâm lý. Người thao túng tâm lý dù là cách thức nào cũng muốn chiếm đoạt lấy quyền lực và kiểm soát hành vi nào đó của nạn nhân.

Thao túng tâm lý có thể diễn ra ở trong nhiều mối quan hệ, nhiều môi trường khác nhau. Nạn nhân của hành vi thao túng tâm lý có thể là bất kỳ ai ví dụ là bố mẹ, anh chị em, bạn bè….hoặc cũng có thể là những mối quan hệ không thân thiết.

 

Tóm lại, thao túng tâm lý là hình thức kiểm soát suy nghĩ, hành vi của ai đó với mục đích là để họ làm theo ý muốn của mình. Thao túng tâm lý thường mang hướng tiêu cực vì nó có thể bóp méo tinh thần và ảnh hưởng xấu đến nạn nhân. Tuy nhiên, nếu người thao túng tâm lý biết cách sử dụng thì nó sẽ giúp ích trong việc nắm bắt được tâm lý đối phương. Ví dụ, sử dụng nghệ thuật thao túng tâm lý trong bán hàng hoặc để thăm dò ý muốn của ai đó.

Dấu hiệu của người bị thao túng tâm lý

Dấu hiệu của người bị thao túng tâm lý
Dấu hiệu của người bị thao túng tâm lý

Người bị thao túng tâm lý sẽ có những thay đổi rõ rệt về cả suy nghĩ và hành vi nhưng đôi khi chính bạn cũng không thể lý giải được tại sao lại như vậy. Để hiểu rõ hơn, hãy điểm qua những dấu hiệu sau đây để biết mình đang bị thao túng tâm lý:

Xin lỗi

Lời xin lỗi được nói ra thường xuyên và trong nhiều trường hợp mặc dù bạn thấy mình không làm gì sai. Kẻ thao túng tâm lý sẽ buông những lời chỉ trích, phán xét và buộc bạn phải nói lời xin lỗi.

Bạn đọc quan tâm