Sau khi mẹ tôi mất, bố sống độc thân suốt 30 năm nay. Ông cũng từng tìm hiểu vài người phụ nữ khác nhưng đều chẳng đi đến đâu. Hiện tại, anh em tôi đã góp tiền xây cho bố một căn nhà rộng rãi, bề thế và nội thất tiện nghi. Mỗi tháng, chúng tôi còn đưa cho bố 10 triệu để chi tiêu cá nhân. Có thể nói, cuộc sống của bố tôi đang rất bình yên, dư dả, thoải mái.

Thế mà chẳng hiểu sao, bố lại đòi kết hôn. Khi ông gọi anh em tôi về để thông báo chuyện này, chúng tôi ai cũng sốc. Bố nói đã yêu người phụ nữ đó và muốn chung sống hợp pháp với bà ấy, dù sao thì chúng tôi ở xa, “con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Bố muốn có một người để bầu bạn bên cạnh trong lúc tuổi cao sức yếu. Anh em tôi tuy không phản đối nhưng cũng không mặn mà lắm. Chúng tôi không muốn gọi một người phụ nữ khác bằng “mẹ” và bố cũng đã lớn tuổi rồi, kết hôn cũng chẳng để làm gì nữa.

Chiều qua, bố gọi chúng tôi về nhà ăn bữa cơm tối, cũng là để ông giới thiệu người phụ nữ mà ông yêu. Khi gặp mặt người mà bố thường nhắc đến, chúng tôi đã sửng sốt, ngỡ ngàng. Đó chẳng phải là ai khác mà chính là cô Hoài, cô giúp việc theo giờ mà chúng tôi thuê để dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn cho bố suốt 7 năm qua. Thường thì cô ấy sẽ làm việc trong buổi sáng, đến tầm 11 giờ trưa xong việc thì về. Tự dưng bây giờ, bố lại nói đã yêu cô ấy và muốn tổ chức lễ cưới với người giúp việc trong nhà. Cũng có nghĩa là cô giúp việc sẽ trở thành mẹ kế của chúng tôi và đứng trong danh sách phân chia tài sản sau khi bố tôi qua đời.

Cô Hoài tuy tốt tính, gọn gàng nhưng cũng từng trải qua 2 đời chồng và có 4 đứa con. Tôi khuyên bố nên suy nghĩ lại việc tổ chức lễ cưới và đăng ký kết hôn cùng cô ấy vì sợ những rắc rối trong tương lai. Nhưng bố lại không chịu. Ông nói cô Hoài chưa từng được mặc váy cưới, quá khứ cũng đau khổ vì dở dang nên ông muốn bù đắp cho cô ấy. Ông cũng muốn trở thành vợ chồng hợp pháp chứ không phải sống chung cho qua ngày.

Trước thái độ kiên quyết của bố, anh em tôi bất lực, chẳng biết phải khuyên ông như thế nào nữa? Cả 2 cũng đã quá 50 tuổi rồi, còn trẻ trung gì nữa đâu mà cưới hỏi? Rồi chuyện thừa kế tài sản về sau sẽ giải quyết như thế nào nếu cô Hoài chính thức thành vợ của bố tôi? Giờ phải thuyết phục ông từ bỏ quyết định đó bằng cách nào đây?