Rượu Sake nổi tiếng là loại rượu truyền thống của Nhật Bản, loại rượu vang ngon này không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hương vị đặc trưng mà không có loại rượu nào khác có được.

Khi đến với thị trường Việt Nam, rượu sake bị nhầm lẫn là được làm từ quả sake – một loại quả có tại Việt Nam. Nhưng thực tế cách làm rượu sake Nhật Bản lại không hề dùng tới quả sake như mọi người vẫn nghĩ. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm ra sao nhé!

>>> Xem thêm Rượu vang pháp

Nguyên liệu cần thiết trong cách làm rượu sake Nhật Bản

Rượu sake được làm hoàn toàn từ gạo, men koji và nước. Gạo được tuyển chọn kĩ càng, phải vò  kỹ lưỡng để làm sạch, loại bỏ lớp protein bên ngoài hạt gạo và những tạp chất có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu, chỉ giữ lại phần tinh khiết nhất của hạt gạo. Tiếp đến là quá trình hấp gạo làm cho phần bên trong của hạt gạo trở nên mềm hơn trong khi vỏ ngoài vẫn cứng.

>>> Xem thêm Rượu vang Đỏ

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho men Koji và men cái hoạt động tốt hơn  Nước phải là nước từ thiên nhiên, đọng lại hương vị tinh túy nhất vì vậy người Nhật thường lấy nước ngầm hoặc nước tan ra từ tuyết đóng băng trên những ngọn núi khi mùa xuân về nơi đây.

Quá trình lên men nấm koji trong cách làm rượu sake Nhật Bản

Nấm koji là loại nấm men được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu sake Nhật Bản. Loại nấm men này khi phát triển sẽ tạo ra một số loại enzim có chức năng phân hủy tinh bột trong gạo thành đường. Quá trình lên men rượu nấm koji trong cách làm rượu sake Nhật Bản được coi là quá trình quan trọng nhất, quyết định mùi vị của rượu có thành công hay không. Trước hết người làm rượu phải rắc nấm Koji lên trên cơm và để như vậy trong 35 – 48 tiếng, sau đó phải kiểm soát nhiệt độ thích hợp để nấm sinh sôi.

>>> Xem thêm Rượu vang Chile

Công đoạn lên men được thực hiện trong một phòng kín gọi là Kohi Muro, và luôn được duy trì ở mức nhiệt độ khá cao và ẩm. Tình trạng của nấm men sẽ được kiểm tra định kì khoảng 3, 4 tiếng một lần, để đảm bảo rượu được lên men hoàn hảo nhất.

>>> Xem thêm Rượu vang ý

Quá trình tiệt trùng và bảo quản trong cách làm rượu sake Nhật Bản

Rượu sake Nhật Bản được đưa vào máy thanh trùng và sàng lọc. Sau đó sẽ được đưa vào một bồn lớn để ủ rượu trước khi được chuyển vào đóng chai. Chất lượng của rượu sake được quyết định phụ thuộc vào tất cả các quá trình, vì vậy mỗi khâu sản xuất đều được chuẩn bị và thực hiện một cách kĩ lưỡng.

Đó chính là tất cả những quá trình thiết yếu trong cách làm rượu sake Nhật Bản được lưu truyền lâu đời tại xứ sở hoa anh đào.

>>> Xem thêm Rượu vang F