Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục nhiều thì thận suy. Tôi quan hệ 5 lần một tuần có nhiều không và ảnh hưởng chức năng thận không, nhờ bác sĩ tư vấn? (Tiến, 39 tuổi).

Trả lời:

Với độ tuổi của bạn, nếu có đủ sức khỏe thì mỗi ngày quan hệ tình dục một lần cũng không đáng ngại. Tuy nhiên, người sức khỏe yếu, có bệnh lý, quan hệ tình dục quá độ sẽ làm hao mòn sức lực, tinh thần. Theo Đông y, từ xa xưa, nam giới hay nữ giới quan hệ tình dục quá độ sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng, gây mệt mỏi, căng thẳng, mà đôi khi còn gây ra sự nhàm chán.

Nhìn chung, tần suất quan hệ tình dục hai ngày một lần hoặc một tuần ba lần là tốt nhất, bởi khi đó cơ thể có sự nghỉ ngơi, tạo sự thăng hoa, đồng thời cũng tốt cho sức khỏe. Bạn đã gần 40 tuổi, nên chia sẻ với vợ để cả hai thấu hiểu nhau, làm sao ba lần một tuần là phù hợp với độ tuổi.

Đông y quan niệm “thận tàng tinh”, quan hệ quá nhiều thì tinh dịch sẽ ít, cạn dần, hệ sinh dục bị ảnh hưởng. Phóng tinh quá nhiều, những lần sau chất lượng tinh dịch sẽ ít đi. Vì vậy nhiều người mới cho rằng quan hệ tình dục nhiều hại thận.

Song, để nói chính xác có ảnh hưởng đến chức năng thận không, thì chưa chắc. Vấn đề này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, như bạn có những bệnh lý gì ảnh hưởng đến chức năng thận không, bên cạnh đó là thói quen sinh hoạt, ăn uống. Quan hệ tình dục quá nhiều gây suy nhược, mệt mỏi, ốm yếu, khi đó toàn bộ chức năng cơ thể bị ảnh hưởng chứ không chỉ riêng thận.