Giao tiếp tốt là một công cụ để bạn lấy được sự thiện cảm của người khác. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng trong quá trình làm kinh doanh nhất là với những người đang kết nối trực tiếp với khách hàng của mình. Vậy nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh là gì? Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh có quan trọng không? Làm cách nào để nâng cao nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh, bán hàng?

Các hình thức giao tiếp trong kinh doanh

Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh là quá trình hoạt động, thiết lập, chuyển tải, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa người với người trong kinh doanh. Đó chính là hành vi, hoạt động, mang tính chất quan trọng giữa mỗi cá nhân, nhóm, xã hội.

Các hình thức giao tiếp trong kinh doanh
Giao tiếp là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp, là yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công trong kinh doanh

Giao tiếp trong kinh doanh được thể hiện qua các hình thức sau:

Nghệ thuật giao tiếp tốt đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Nghệ thuật giao tiếp trong bán hàng là một phần chiến lược trong kinh doanh. Dưới đây là những vai trò quan trọng mà giao tiếp đem lại:

 • Thúc đẩy quá trình kinh doanh: Khi giao tiếp tốt thì mọi vấn đề liên quan đến khách hàng sẽ được giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, nó giúp đôi bên hiểu nhau hơn, dễ dàng hợp tác với nhau, từ đó chỉ số kinh doanh sẽ tăng cao. Điều này có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển và công cuộc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trong lòng đối tác và khách hàng.
Nghệ thuật giao tiếp tốt đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?
Nếu nghệ thuật giao tiếp của bạn tốt, bạn sẽ dễ dàng tạo sự kết nối nhân viên trong doanh nghiệp của mình, đồng thời góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiêp
 • Tương tác nhiều hơn với khách hàng: Sự giao tiếp của doanh nghiệp với khách hàng tạo điều kiện để doanh nghiệp nắm bắt tâm lý người tiêu dùng. Thông qua các cuộc khảo sát, giao tiếp, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về khách hàng của mình.
 • Giúp xây dựng đội ngũ nhân viên hùng hậu: Muốn xây dựng nghệ thuật giao tiếp nơi công sở tốt thì cần có một nhà lãnh đạo tài ba với khả năng giao tiếp đỉnh cao. Người giao tiếp giỏi là người có khả năng gắn kết mọi người lại gần với nhau hơn, giải quyết mâu thuẫn, cởi mở chia sẻ cùng nhau thông qua các cuộc trò chuyện.
 • Tạo ra văn hóa hòa nhập chốn công sở: Sự động viên, chia sẻ của cấp trên dành cho cấp dưới sẽ là nguồn động lực to lớn để họ cố gắng lao động hết mình. Sự giao tiếp thông qua ngôn ngữ trực tiếp của người lãnh đạo sẽ góp phần tạo ra môi trường làm việc thân thiện và thoải mái. Điều này tác động mạnh mẽ đến tâm lý nhân viên.

7 kỹ năng cơ bản để giao tiếp trong kinh doanh đảm bảo sự thành công

Để đạt được nghệ thuật giao tiếp trong bán hàng thì chúng ta cần bỏ túi 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản sau:

 • Cười và chào với khách hàng một cách thân thiện: Khi gặp khách hàng của mình ,bạn không nên giữ vẻ mặt nghiêm nghị mà hãy nở một nụ cười thật tươi và chào hỏi một cách thân thiện. Cách này sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của khách hàng để mở đầu một cuộc trò chuyện suôn sẻ.
 • Biết lắng nghe: Dù bạn có là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không thì bạn cũng cần phải biết lắng nghe. Tuyệt đối không nên giành nói quá nhiều mà thay vào đó hãy tích cực lắng nghe người khác để biết họ đang nghĩ gì, cần gì. Đây không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng người khác mà còn giúp bạn tìm được thông tin từ phía bên kia.
 • Tôn trọng khách hàng: Tôn trọng khách hàng nghĩa là bạn luôn đặt họ lên vị trí hàng đầu. Trong quá trình trò chuyện bạn phải giành hết sức sự tập trung cho câu chuyện và quan sát, lắng nghe họ. Tuyệt đối không đảo mắt liên tục khi đang nói chuyện hoặc có những hành động, lời nói khó nghe.
 • Làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với khách hàng: Cảm xúc của mỗi người rất khác nhau vì thế bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân không để cảm xúc riêng chi phối đến cuộc trò chuyện. Bởi như vậy sẽ dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, thậm chí người ta có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin cậy để hợp tác.
Kỹ năng cơ bản để giao tiếp tốt trong kinh doanh là làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng cơ bản để giao tiếp tốt trong kinh doanh là làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với khách hàng
 • Chuẩn bị câu hỏi để hỏi khách hàng: Để không lãng phí thời gian và có một cuộc trò chuyện vui vẻ với khách hàng của mình, bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi để hỏi khách hàng của mình và chuẩn bị cả những câu hỏi mà khách hàng có thể hỏi ngược lại. Như thế sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, chuyện trò với đối tác.
 • Sử dụng ngôn từ chính xác: Giao tiếp với khách hàng bạn nên sử dụng ngôn ngữ chính xác và chuẩn mực. Tuyệt đối đừng nghĩ nói nhiều là thể hiện sự hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện mà cần phải biết khi nào cần nói và khi nào không. Giao tiếp trong kinh doanh phải dùng những từ ngữ lịch sự, trang trọng hơn khi nói chuyện bình thường.
 • Kiên định với quan điểm: Trong kinh doanh luôn xem khách hàng là thượng đế nhưng không có nghĩa là nhường nhịn họ hoàn toàn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì bạn nên kiên trì với quan điểm của mình. Những người khách thông minh sẽ chọn cho mình đối tác có chính kiến, kiên định quan điểm chứ không bao giờ chọn đối tác dễ thay đổi vì sự tác động từ môi trường bên ngoài.

Bài viết chia sẻ những kiến thức về nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh mà giatricuocsong tổng hợp được. Hy vọng đây sẽ là bài học hữu ích trong sự nghiệp kinh doanh và hành trình chinh phục khách hàng của bạn. Mỗi người có một cách giao tiếp khác nhau. Hãy tận dụng hết khả năng giao tiếp của mình để nắm bắt tâm lý, đưa khách hàng đến gần hơn với sản phẩm thương hiệu, rút ngắn đường đến thành công của bạn.