Bỏ việc, cắt liên lạc với người thân để có thể toàn tâm toàn ý ăn kiêng và tập luyện, Bryan O’Keeffe đã giảm 62 kg trong vòng 7 tháng.

O’Keeffe, 34 tuổi, sống ở Ireland, nặng đến 153 kg, đã nỗ lực giảm cân hơn 10 năm qua bằng mọi phương pháp nhưng đều thất bại. Năm 2022, do các chỉ số sức khỏe của anh có dấu hiệu tiêu cực, như mỡ máu, men gan tăng cao, người đàn ông quyết tâm bằng mọi giá phải xuống cân. Anh bỏ việc, cắt đứt mọi liên lạc với gia đình, đến một ngôi làng xa xôi ở Tây Ban Nha, để tránh xa cám dỗ ăn uống và chuyên tâm tập luyện mỗi ngày.

Một video trên TikTok đã ghi lại cảnh người thân bất ngờ với vóc dáng của O’Keeffe khi anh trở về nhà sau 7 tháng biệt tích. O’Keeffe tiết lộ bí quyết của anh là tập trung nuôi dưỡng ý chí và xây dựng kỷ luật hơn là con số trên bàn cân.

Anh ghi nhận có ba bài học chính giúp bản thân có được vóc dáng mong muốn, như sau:

Phân tích thất bại

O’Keeffe cho biết hành trình giảm cân trong quá khứ của anh là “tiến một bước, lùi hai bước”, tức là giảm cân một thời gian rồi tăng trở lại. Vì vậy, người đàn ông đã dành nhiều thời gian để phân tích điều gì khiến anh từ bỏ nỗ lực và quay lại thói quen ăn uống không lành mạnh.

“Các yếu tố làm hỏng thành quả giảm cân của tôi là đồ ăn giao tận nhà và đi chơi đêm với bạn bè. Do đó, tôi cần dựng một “bong bóng” xung quanh để những yếu tố này không thể cản trở”, O’Keeffe nói, thêm rằng đây là lý do chính khiến anh biến mất hoàn toàn trong 7 tháng.

Anh thừa nhận việc biến mất như vậy sẽ không thực tế hoặc hợp lý với hầu hết mọi người. Nhưng anh khuyến khích người muốn giảm cân nên phân tích thất bại và đưa ra giải pháp để giúp họ thành công.

Theo O’Keeffe, việc chặn, xóa các ứng dụng đặt đồ ăn trên điện thoại cũng là cách để loại bỏ ham muốn ăn uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp cận dễ dàng với thực phẩm giàu calo có thể cản trở nỗ lực kiểm soát cân nặng.

“Luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề. Bạn chỉ cần tìm cách hiệu quả để loại bỏ các cám dỗ”, anh chia sẻ.

Bryan OKeeffe trước và sau khi giảm 62kg vào năm ngoái. Ảnh: Business Insider

Bryan O’Keeffe trước và sau khi giảm 62kg vào năm ngoái. Ảnh: Insider

Chấp nhận sự khó chịu

Theo O’Keeffe, điều quan trọng là mọi người nên thử thách bản thân trong quá trình tập luyện thể dục và đẩy mình ra khỏi vùng an toàn.

Thay vì coi tập thể dục là cách đốt cháy calo, O’Keeffe xem đây như phương pháp xây dựng tính kỷ luật và tinh thần bền bỉ bằng cách thúc đẩy bản thân chăm chỉ hơn trong mỗi buổi tập.

Anh đã quyết tâm tập thể dục ngay cả khi anh không muốn và dần dần trở nên thoải mái hơn. Ngoài ra, hành động này cũng lan tỏa lợi ích ra các lĩnh vực khác trong cuộc sống của O’Keeffe. Anh đã xây dựng kỷ luật và khả năng chống chọi với những cảm giác thèm ăn, cơn đói và ham muốn rượu chè.

Về mặt lý thuyết, để giảm cân, bạn chỉ cần tạo ra sự thiếu hụt calo bằng cách tiêu thụ ít năng lượng hơn mức bạn sử dụng. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng thực hiện. Mức thâm hụt từ 250-500 calo mỗi ngày được khuyến nghị để giảm cân, nhưng con số này thay đổi tùy theo từng người.

“Chấp nhận sự khó chịu mỗi ngày đã xây dựng tính kỷ luật, giúp tôi có thể tuân thủ mức thâm hụt calo trong bảy tháng mà tôi cần”, anh chia sẻ.

Ăn đồ ăn bạn yêu thích

O’Keeffe nhận thấy nếu chế độ ăn kiêng loại bỏ tất cả thực phẩm bạn yêu thích, bạn sẽ không thể gắn bó với nó lâu dài. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng có nhận định như vậy.

“Bạn có thể cho phép mình ăn một thanh sô cô la khi cần và không nên cảm thấy tội lỗi về điều đó”, O’Keeffe nói.

Anh tự nhận mình là tín đồ ẩm thực và dành nhiều thời gian rảnh rỗi để xem các chương trình dạy nấu ăn. Bên cạnh đó, người đàn ông cũng tìm ra cách để thưởng thức tất cả món ăn yêu thích bằng cách biến tấu chúng theo cách giảm lượng calo.

Chẳng hạn, O’Keeffe tạo ra một phiên bản ít calo của bánh mì kẹp thịt bằng cách sử dụng thịt gà, phô mai ít béo, lát bánh mì mỏng, nước sốt làm từ sữa chua không béo thay vì sốt mayonnaise.

“Tôi đã áp dụng những kỹ thuật cắt giảm calo này vào mỗi bữa ăn và tôi chưa bao giờ cảm thấy mình đang ăn kiêng trong suốt hành trình giảm cân”, O’Keeffe cho biết.