Vợ đòi “chuyện ấy” từ ba đến năm buổi tối trong khi tôi chỉ đáp ứng được một đến hai buổi trong tuần.

Vợ chồng tôi cách nhau đến 15 tuổi. Cô ấy còn trẻ còn tôi đã toan về già. Hồi mới cưới thì chúng tôi hòa hợp. Nhưng giờ đây, nhu cầu “giường chiếu” của vợ chồng tôi khác nhau. Tôi chỉ có thể đáp ứng cô ấy được khoảng một đến hai lần mỗi tuần, còn bây giờ cô ấy muốn tôi làm “chuyện ấy” khoảng ba đến năm buổi tối trong tuần. Tôi từng chiều cô ấy theo tần suất cô ấy muốn trong suốt một tháng nhưng cơ thể tôi không chịu nổi. Tôi đã thương lượng với vợ về điều này nhưng chưa hoàn toàn yên tâm.

Tôi thấy kỹ năng “phòng the” của vợ ngày càng tốt lên và vì cô ấy có nhu cầu cao nên tôi sợ vợ ngoại tình, nhất là khi chỗ tập của vợ có rất nhiều đàn ông trẻ hơn tôi. Tôi rất sợ cô ấy chê “yếu sinh lý”. Tôi cũng lo không đáp ứng cô ấy sẽ ngoại tình. Có cách nào, mong bác sĩ bày giúp tôi. Xin cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Hạnh Phúc trả lời:

Yếu sinh lý là cụm từ dễ gây “mất đoàn kết nội bộ” nhưng nó đã trở nên thông dụng trong cộng đồng, dù cụm từ này xét về mặt y học thì không chính xác. Ai cũng hiểu nó muốn ám chỉ đàn ông ít ham muốn gần gũi vợ, còn không làm gì được hoặc đôi lúc “gật gù” thì ngày xưa chúng ta dùng từ “liệt”, khiến các anh ấy mặc cảm. Vì thế, các nhà tình dục học đã thống nhất dùng cụm từ “rối loạn cương dương”.

Vợ chồng bạn có khoảng cách đến 15 tuổi, có thể gọi là hai thế hệ nên xảy ra hiện tượng lệch pha trên giường là phải. Trong khi vợ bạn đang ở thời kỳ sung mãn, tràn trề sinh lực, có thể tham chiến mỗi ngày thì bạn đã tứ tuần, tóc bắt đầu lốm đốm sương khuya.

Nếu áp dụng hệ số 9 thì 4 x 9 = 36, tức là sáu tuần bạn chỉ nên sinh hoạt ba lần (hai tuần một lần). Theo các nhà tình dục học, đàn ông trên 40 tuổi nếu sức khỏe giảm, mau mệt, khối cơ giảm, bụng to ra, tóc rụng, tóc bạc, giảm ham muốn tình dục (ít đòi hỏi) và rối loạn cương (lúc “lên” lúc không) thì được xếp vào hàng “mãn dục nam”.

Mãn dục nam là đề cập đến tình trạng tế bào sản xuất ra hormone nam tính testosteron (tế bào Leydig) ở tinh hoàn bắt đầu làm việc kém song song với sự lão hóa toàn thân. Cụm từ này còn quá mới đối với đàn ông, thỉnh thoảng chúng ta nghe “mãn kinh nam” bây giờ có thể thay bằng “mãn dục nam”. Khác với phụ nữ, mãn dục nam không có nghĩa là tắt ngúm mà chỉ là tình trạng giảm ham muốn, cần tác động, khôi phục đúng để nâng cao chất lượng sống cho đàn ông.

Nam giới sau tuổi 40 có vòng bụng ngày một tăng lên, cơ bắp kém phát triển, hay quên, làm việc kém tập trung, không ham muốn chuyện chăn gối… thì hãy lưu ý, đó có thể là dấu hiệu của quá trình suy giảm testosterone. Ước tính có khoảng 30% đàn ông trên 45 tuổi bị mãn dục. Mãn dục nam là quá trình suy giảm lượng testosterone trong máu dưới mức bình thường, phần lớn bắt đầu có biểu hiện từ sau tuổi 30. Sau tuổi 30, lượng testosterone ở nam giới giảm trung bình 1% mỗi năm và biểu hiện mãn dục nam bắt đầu rõ nét hơn sau tuổi 40.

Để duy trì sức mạnh của mình, nam giới cần thay đổi lối sống, làm việc và sinh hoạt. Những căng thẳng, chế độ ăn uống nhiều đạm, uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc, chế độ làm việc văn phòng và ít vận động… đều là những yếu tố làm giảm ham muốn ở các quý ông, đặc biệt vào tuối tứ tuần, tuổi mà theo quy luật bắt đầu của sự mãn dục xảy ra. Vì thế sống lành mạnh, chung thủy cũng quan trọng như giúp cơ thể duy trì ổn định nồng độ testosterone.