Cổ nhân dạy: Nếu làm vợ thì hãy làm hiền thê. Đàn ông lấy được người vợ hiền thì giống như gấm lụa thêu hoa, như hổ thêm cánh, như rồng thêm vây. Người vợ dịu dàng chính là bóng hồng bên cạnh người đàn ông mạnh mẽ, giúp họ thăng hoa trong cuộc sống.

Vì sao hiền thê lại quan trọng với người đàn ông như vậy?

Có câu nói: “Nhất đại vô hảo thê, thập đại vô hảo tử”, nghĩa là một đời không có vợ hiền, thì đến mười đời cũng chẳng có con ngoan. “Hiền thê”, không chỉ là vợ của chồng, là mẹ của những đứa con, mà còn là vượng khí quyết định sự hưng thịnh của cả một gia đình.

Thời xưa thì một nàng dâu thảo, người vợ hiền phải gánh trên vai 5 thế hệ. Giữ trọn đạo hiếu với tổ tông, cung kính với mẹ chồng, chăm sóc và hỗ trợ chồng, nuôi dạy con cái, biết dạu dâu con làm vợ rồi biết làm mẹ chồng như thế nào và cuối cùng là răn dạy cháu dâu. Vì vậy nên nói rằng, không có người mẹ tốt, con cái sẽ trở nên kém cỏi. Không có nàng dâu thảo, mẹ chồng sẽ trở nên cay nghiệt. Không có người vợ hiền, người chồng sẽ trở nên yếu nhược.

Vậy thì, như thế nào mới được gọi là vợ tốt, là hiền thê?

Dưới đây là những đặc điểm của một người vợ tốt, hãy xem bạn có bao nhiêu phần?

1. Người vợ tốt là người biết chăm lo cho gia đình, mọi thứ trong nhà đều thu vén chu toàn, luôn mang lại cho chồng cảm giác thư thái khi đi làm về. Đối với người chồng, cuộc sống bên ngoài dẫu tốt đẹp thế nào cũng không đâu bằng nhà mình, ở nhà có cơm vợ nấu, có áo vợ là, có nhà vợ chăm, mọi thứ đều thoải mái dễ chịu. Người vợ tốt là người dù có tiền cũng không tiêu xài hoang phí, lại là người không để cho gia đình phải sống tằn tiện khó khăn.

2. Người vợ tốt là người dù làm bất cứ việc gì cũng chia sẻ với chồng, việc gì nên làm, việc gì không nên làm để cả hai cùng đồng thuận. Là người vợ tốt, họ sẽ không bao giờ hồ đồ gây ra những phiền toái cho chồng.

3. Người vợ tốt là người đi đứng đoan trang, nói năng nhã nhặn, ăn mặc giản dị mà vẫn toát lên sự trang nghiêm hoà hợp. Ở phòng khách thì lễ nghi, ở phòng bếp thì gọn gàng thoải mái, nấu ăn ngon phù hợp với khẩu vị từng người trong gia đình. Người vợ tốt cũng là người có khí chất, là người ích tử vượng phu, giúp gia đình êm ấm và thuận hoà.

4. Người vợ tốt là người có thể đồng cam cộng khổ với chồng, khi gia đình hưng thịnh cũng không khoe khoang, lúc gia đình suy vong cũng không than vãn với mọi người. Dẫu cho chồng có gặp khó khăn hay rơi vào đường cùng trên con đường sự nghiệp, người vợ tốt sẽ không bao giờ rời xa chồng mình. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ luôn biết cách khích lệ, động viên, và tiếp thêm sức lực để cùng chồng tiến về phía trước.

5. Người vợ tốt là người hiếu thuận với cha mẹ nội ngoại hai bên, xử lý tốt mối quan hệ giữa mẹ chồng, nàng dâu. Người vợ tốt là người có hiếu với bố mẹ chồng cũng như bố mẹ đẻ mà không thiên vị bên nào.

6. Người vợ tốt là người luôn vui vẻ, “ý vi căn, thác mãn gia”, vẻ mặt ôn hòa, nụ cười rạng rỡ. Họ chính là ngôi sao may mắn của cả nhà, trên hiếu thuận cha mẹ, giữa hòa thuận với chị em dâu, dưới hiền từ với con cái. Không những giỏi tề gia, mà còn có thể nâng đỡ giúp chồng thành đức lập thân, dương danh hiển hách. Từ đó gia đạo mới có thể lâu bền, vợ chồng mới có thể phúc lộc trường hưởng đến đầu bạc răng long.

7. Người vợ tốt là người dịu dàng như nước, có thể linh động biến hoá tùy hoàn cảnh, hợp ngũ sắc điều ngũ vị, giữ trọn đạo phu thê không bao giờ thay đổi. Với bản tính nhu hoà như nước, người phụ nữ ấy biết thích ứng và thuận theo mọi hoàn cảnh, giàu cũng theo mà nghèo cũng cam lòng, vì để nâng gia đình lên cao mà sẵn sàng nhún nhường ở vị trí thấp nhất, nhường điều hơn cho chồng mà lại biết nhận lẽ thiệt về mình.

Trong một gia đình có yên vui hay không, có yên tĩnh hay không, có thịnh vượng phát đạt hay không, thì tính cách và tâm thái của người vợ là vô cùng quan trọng.

>>>>>Xem thêm:

phụ nữ đáp ứng được 3 nhu cầu này ắt được yêu thương, chiều chuộng suốt đời

Hãy nhìn 3 vào điểm này muốn biết lòng người rộng hay hẹp

Mẫu phụ nữ dễ ngoại tình, thích cặp kè với trai lạ, coi nhẹ hạnh phúc gia đình