Serial cheater, tạm dịch kẻ lừa tình hàng loạt, có thể liên quan đến các chứng bệnh tâm lý. Mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò và đại dịch đang khiến vấn đề thêm phức tạp.

Tháng trước, thông tin siêu mẫu Emily Ratajkowski và chồng cô, Sebastian Bear-McClard, chia tay khiến nhiều người bất ngờ. Cả hai chung sống được 4 năm và có con trai một tuổi.

Thông qua một nguồn tin giấu tên thân cận với cặp đôi, People xác nhận rằng Ratajkowski là người chủ động chấm dứt mối quan hệ và sẽ đệ đơn ly hôn. Lý do chính là Bear-McClard liên tục ngoại tình.

“Đúng vậy, anh ta đã lừa dối Ratajkowski. Người này là một kẻ lừa tình hàng loạt. Tất cả đều rất khó chịu”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Cụm từ “serial cheater”, bắt nguồn từ “serial killer” (kẻ giết người hàng loạt), có thể tạm dịch là kẻ lừa tình hàng loạt, ám chỉ những người nhiều lần gian dối người yêu, bạn đời và gần như bị nghiện, không thể kiểm soát việc ngoại tình của mình.

Lý do nhiều người nghiện ngoại tình

Câu chuyện của Ratajkowski và Bear-McClard không phải là trường hợp duy nhất thuộc loại này. Những người nổi tiếng khác như cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, nữ minh tinh Elizabeth Taylor, nam diễn viên Jack Nicholson, tay golf Tiger Woods, diễn viên Brad Pitt và diễn viên hài Chris Rock cũng có xu hướng lén lút qua lại với nhiều người sau lưng bạn đời.

Nếu khái niệm kẻ lừa tình hàng loạt thực sự tồn tại, thì đâu là nguyên nhân thôi thúc sự phản bội, lòng không chung thủy? Tại sao con người không thể kiểm soát hành vi của bản thân? Để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này, EL PAÍS đã trao đổi với các nhà tâm lý Inés Bárcenas và Ainhoa Plata.

Đặc điểm của những người liên tục ngoại tình

Plata, nhà tâm lý học ở Barcelona (Tây Ban Nha), giải thích: “Trong tâm lý học, không có khái niệm, thuật ngữ nào như vậy, nhưng có những đặc điểm tính cách khiến một số người dễ trở nên thiếu chung thủy hơn”.

Theo Plata, hành vi này thậm chí có thể do một số bệnh lý tâm lý.

“Chứng rối loạn nhân cách ái kỷ có thể là một phần nguyên nhân. Những người ái kỷ sử dụng người khác để cảm thấy được yêu mến và ngưỡng mộ. Họ thích thử thách và liên tục chứng tỏ với bản thân rằng họ ở trên những người khác. Do đó, nhóm người này thích sống trong niềm đam mê được yêu. Họ cảm thấy được ngưỡng mộ và quý trọng trong những mối quan hệ chớp nhoáng hơn là sự gắn bó lâu dài”.

Người ái kỷ không hài lòng với một mối quan hệ ổn định, bởi vì theo thời gian, nửa kia đã có được sự độc lập và ngừng thần tượng họ. Sự không chung thủy sau đó giúp thỏa mãn nhu cầu của người ái kỷ, nhà tâm lý học giải thích.

Còn theo Bárcenas, người có bằng tâm lý học tại Đại học CEU San Pablo, những người ái kỷ cũng có xu hướng mắc chứng rối loạn nhân cách theo thời gian, có nghĩa là họ rất coi trọng sức hấp dẫn về thể chất và tình dục.

Nhà tâm lý học nói: “Ngoại tình không giúp những người này cảm thấy hoàn toàn thỏa mãn nhưng họ thích được quan tâm và tán tỉnh. Họ không thể duy trì một mối quan hệ tình cảm quá lâu với một ai đó và cũng không thể có quan hệ bạn bè thuần túy với người khác giới”.

Lý do nhiều người nghiện ngoại tình

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cũng nhấn mạnh không phải tất cả những người không chung thủy đều bị rối loạn nhân cách hoặc có vấn đề về tâm thần.

“Khi phỏng vấn những người ngoại tình, bạn có thể nghe được vô số lý do”, Plata nói. “Bản chất con người là không chung thủy, nhưng chúng ta chưa chuẩn bị để hiểu về điều này và đó là lý do mọi người cố gắng che giấu nó”.

Ảnh hưởng của mạng xã hội và đại dịch

Mặc dù sự không chung thủy luôn tồn tại, có vẻ như mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò đã khiến vấn đề phức tạp hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2014 ở Anh, mạng xã hội được coi là lý do dẫn đến sự xa cách trong một phần ba tổng số trường hợp ly hôn. Kể từ đó các con số thống kê khác liên tục nhấn mạnh nguyên nhân này và còn cho thấy sự gia tăng.

Nghiên cứu năm 2021 tại Đại học Prince Sattam bin Abdulaziz ở Saudi Arabia phát hiện ra rằng hơn một nửa (59%) trong số 300 người tham gia cho biết việc sử dụng mạng xã hội ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ gia đình.

Bárcenas giải thích: “Mạng xã hội và các ứng dụng đã thay đổi hoàn toàn ‘luật chơi’ đối với những serial cheater. Giờ đây, việc liên lạc với mọi người, tạo danh tính giả và che giấu tất cả với bạn đời đã trở nên dễ dàng hơn nhiều”.

Theo nhà trị liệu tâm lý, những ứng dụng này khiến chúng ta coi mọi người là “hàng tiêu dùng”. “Nó khiến một số nghĩ: ‘Nếu tôi không làm quen với người này, tôi có thể tán tỉnh thêm hàng nghìn người nữa'”.

Đại dịch cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề trong mối quan hệ tình cảm. Theo Plata, sau đại dịch, các nhà tâm lý thậm chí quá tải với công việc tư vấn, trị liệu cho những cặp đôi gặp vấn đề trong tình yêu, hôn nhân.

“Trong liệu pháp tâm lý, chúng tôi luôn nói rằng nếu có vấn đề thì sẽ có giải pháp. Tuy nhiên, để một giải pháp có hiệu quả, điều cốt yếu là người đó phải thực sự muốn sửa đổi khía cạnh tiêu cực trong tính cách của họ”, Plata chia sẻ.

>>> Xem thêm :

Những điều phụ nữ nhất định phải làm trước khi lấy chồng?

Mách bạn cách dạy trẻ bướng bỉnh siêu “ngọt” giúp con ngoan hơn

Chồng có tính trăng hoa: có nên ‘Ngó lơ’ hay ly hôn?