Cà phê nếu uống đúng cách, đúng thời điểm sẽ đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Để tận dụng tối đa lợi ích của cà phê bạn nên uống vào thời điểm này.

Đốt cháy calo

Hàm lượng caffeine cao trong cà phê được chứng minh là cải thiện đáng kể khả năng đốt cháy mỡ thừa trong quá trình tập luyện. Khi uống cà phê bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn trong ngày vì các hợp chất và caffeine trong cà phê giúp bạn đẩy lùi cảm giác thèm ăn.

Khi caffeine đi vào máu, bạn sẽ thấy có một số phản ứng xuất hiện như tăng huyết áp, nhịp tim. Tiếp đến bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và sẵn sàng cho một buổi tập luyện hết tốc lực.

Tăng cường trao đổi chất

Caffeine giúp tăng cường trao đổi chất, tốc độ cơ thể sử dụng hoặc đốt cháy năng lượng. Việc tiêu thụ cà phê có liên quan đến sự gia tăng đáng kể tỉ lệ trao đổi chất trong quá trình uống caffeine và tiếp tục trong 3 giờ.

Cơ thể phản ứng với cà phê và caffeine giống như bất kỳ loại thuốc nào khác. Nhưng nếu bạn lạm dụng quá nhiều và dùng với liều lượng lớn thì sẽ phản tác dụng. Nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ là đủ để đạt được kết quả tuyệt vời.

Tăng cường hiệu suất tập luyện

Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho biết, caffeine có thể giúp tăng cường các loại hiệu suất khác nhau khi được tiêu thụ với liều lượng từ thấp đến trung bình. Nếu áp dụng bạn sẽ thấy uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong khả năng hoạt động.

Ngoài ra, caffeine cũng được chứng minh là cải thiện mức độ bền bỉ và khả năng chống lại sự mệt mỏi. Các vận động viên cần sức bền có thể được hưởng lợi rất nhiều từ cà phê. Đồng thời, cà phê kích thích cơ thể sử dụng các chất dự trữ chất béo, thay vì glycogen (đường) trong cơ bắp, trong quá trình tập luyện dài ngày. Nhờ vậy mà các cơ có thể làm việc trong thời gian dài.

Giảm đau cơ khi tập luyện

Caffeine trong cà phê đã được chứng minh làm giúp giảm đau nhức cơ bắp khi tập thể hình hoặc tập thể dục thông thường. Nghiên cứu do Đại học Illinois (Mỹ) công bố cho thấy những người tham gia nghiên cứu uống cà phê ít bị đau nhức cơ bắp trong và sau khi tập luyện.

Trong quá trình vận động có thể gây ra sự tích tụ axit lactic gây mỏi cơ khi cơ bắp bị căng thẳng, làm bạn có xu hướng ngừng tập luyện vì sự khó chịu này. Nhưng nếu uống cà phê trước khi tập bạn sẽ thấy giảm đau cơ, cải thiện năng lượng và thúc đẩy cảm giác tích cực về tập thể dục.

Một số lưu ý khi uống cà phê trước khi tập thể dục

– Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Hân Lăng cho biết nếu bạn muốn uống cà phê trước khi tập luyện để tăng cường hiệu quả của việc giảm cân thì nên tiêu thụ caffeine trong vòng 40-60 phút trước khi luyện tập.

– Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 2 ly cà phê. Nếu không uống được cà phê bạn có thể cân nhắc bổ sung bằng trà hoặc ca cao nóng.

– Uống quá nhiều caffeine trong một thời gian ngắn có thể gây ra tình trạng đánh trống ngực, tim đập nhanh, nhức đầu, run rẩy, buồn nôn, tiêu chảy và những khó chịu khác. Vì vậy những người uống cà phê có những dấu hiệu này nên ngừng uống trước khi tập luyện.

– Muốn giảm cân tốt, đốt mỡ nhanh thì tốt nhất bạn không nên thêm đường và sữa vào cà phê. Những chất này ngược lại khiến bạn tăng cân nhanh hơn. Nếu muốn dễ uống hơn thì có thể sử dụng sữa tươi không đường tách béo thay cho sữa đặc, sữa có đường. Sữa tươi không đường tách béo giàu dưỡng chất nhưng lại ít calo nên không gây béo

>>>>>Xem thêm:

Thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch: Đặc biệt loại thứ 2

Những thực phẩm ‘vàng’ giúp cân bằng nội tiết tố nữ, chị em sau 40 tuổi càng phải chú ý để bổ sung

Điện thoại có 1 nút nhỏ bật lên khi ngủ lợi đủ đường rất ít người biết