Tôi từng tưởng rằng số phận của mình may mắn khi yêu Thuần. Bởi anh luôn cư xử nhiệt tình, chu đáo, tâm lý. Không chỉ tôi mà bạn bè, bố mẹ tôi cũng quý mến Thuần. Hiện tại, chúng tôi đã làm lễ đính hôn và chỉ cần đợi sang tháng 2 năm sau sẽ tổ chức đám cưới.

Vậy mà mới đây, tôi lại vô tình phát hiện ra quá khứ của Thuần, chồng sắp cưới. Hôm đó, nhà anh có đám giỗ lớn. Nghĩ mình sắp trở thành con dâu trong nhà Thuần nên tôi sang từ rất sớm, chở mẹ chồng tương lai đi chợ rồi về phụ các chị em nấu nướng.

Mọi chuyện diễn ra một cách êm xuôi khi ai cũng khen tôi khéo tay, chăm chỉ. Cho đến khi cầm cốc bia đi mời họ hàng nhà Thuần, một người bác họ bỗng hỏi tôi: “Con gặp con gái của thằng Thuần chưa?”. Tôi ngơ ngác. Thấy tôi bất ngờ, người bác ấy bỗng chột dạ rồi lấp liếm: “Ủa, bác lỡ lời. Bác tưởng con đã biết chuyện quá khứ của thằng Thuần rồi nên mới hỏi thế?”.

Tim tôi đập thình thịch trước những thông tin lấp lửng mà người bác họ này lỡ miệng nói ra. Nhưng tôi có hỏi đến đâu, bác cũng không nói gì thêm nữa

 

Đến tối, trên đường về, tôi hỏi Thuần và ép anh nói ra sự thật. Thuần lí nhí kể lại chuyện hồi còn học đại học đã từng yêu và có con với một người con gái khác. Nhưng hồi đó còn trẻ người non dạ, chưa có công việc ổn định nên anh mới chối bỏ trách nhiệm. Tưởng đâu cô bạn ấy phá bỏ đứa bé rồi vì sau đó hai người bọn họ cũng không gặp nhau nữa.

Nào ngờ cách đây 3 năm, cô bạn ấy chủ động liên lạc lại. Biết mình có con gái, hàng tháng anh vẫn chu cấp tiền bạc để phụ nuôi con với người yêu cũ. Gia đình anh cũng biết chuyện này nhưng mọi người thống nhất sẽ không nói cho đến khi chúng tôi cưới nhau, “gạo nấu thành cơm” thì mới công khai. Tôi thất vọng tột cùng khi bản thân bị cả gia đình chồng sắp cưới lừa dối.

Ngay ngày hôm sau, tôi quyết đem sính lễ trả lại và hủy hôn. Bố mẹ tôi cũng đồng tình với cách giải quyết thẳng thắn của tôi. Nhưng vẫn có người bàn tán, bảo tôi ích kỷ, nhỏ nhen khi không chấp nhận quá khứ của chồng sắp cưới. Có người còn độc miệng mong tôi sẽ ế suốt đời vì bản tính ngạo mạn. Theo mọi người, hành động của tôi là đúng hay sai? Tôi có đáng bị lừa dối và “dắt mũi” như vậy không?