Khi đi phỏng vấn, ngoài câu hỏi về chuyên môn, kinh nghiệm, bạn thường được nhà tuyển dụng hỏi về sở trường là gìsở đoản là gì? Đây là những câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về kỹ năng sống của bạn. Qua đó xem xét kỹ hơn về việc có nên nhận bạn hay không. Chính vì vậy, hãy biết cách trả lời thật thông minh và khôn khéo khi đi phỏng vấn.

Sở trường là gì? Sở đoản là gì?
Trả lời phỏng vấn về sở trường, sở đoản như thế nào tốt nhất?

Sở trường là gì?

Sở trường được hiểu là giỏi, am hiểu, thành thạo về lĩnh vực gì đó. Đây chính là thế mạnh của bạn. Năng khiếu và sở trường có phải là một hay không? Năng khiếu được xem là một phần của sở trường. Năng khiếu tạo nên sở trường, là tiền đề tốt để phát huy sở trường.

Sở trường được chia làm các loại khác nhau như:

 • Sở trường tố chất: Chơi đàn hay, hát giỏi, chơi cờ đỉnh, vẽ đẹp…
 • Sở trường về khả năng, kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình tốt, nói thành thạo nhiều thứ tiếng,…
 • Sở trường liên quan tới tính cách, ý thức: Chăm chỉ, có trách nhiệm, cẩn thận,…

Sở đoản là gì?

Ngược lại với sở trường chính là sở đoảnSở đoản là những điểm yếu, điểm kém vốn có cần khắc phục của mỗi cá nhân. Sở đoản khiến bạn bị lúng túng, rối bối, làm không tốt, không được đánh giá cao.

Ví dụ sở đoản: Sở đoản của bạn là bếp núc, đồng nghĩa với việc bạn nấu ăn không ngon, không biết làm nhiều món ngon. Khả năng đánh máy kém. Không biết ngoại ngữ. Không biết ca hát, đóng kịch,…

Làm nổi bật sở trưởng khi phỏng vấn

Bạn cần biết cách chia sẻ về điểm mạnh, những điểm nổi bật của mình để khiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá. Vậy nên trả lời câu hỏi “sở trường là gì” thế nào khi được hỏi? Có nên liệt kê càng nhiều càng tốt các sở trường của mình?

Lời khuyên là, tốt nhất, bạn chỉ nên đưa vài sở trường mạnh nhất, có thể từ 3 – 5 điểm. Dù sở trường giúp dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng bạn cũng không nên lạm dụng. Bởi nói nhiều, nói lan man rất dễ phản tác dụng, không làm nổi bật điều thực sự cần. Một số cách trả lời về sở trường rất dễ “lọt tai” như:

 • Là người dễ dàng hòa nhập với mọi người, công việc.
 • Thành thực, chăm chỉ.
 • Là người lạc quan. Dù có thất bại cũng giữ vững tinh thần. Luôn hiểu rằng thất bại là mẹ thành công và học cách đứng lên.
 • Là người nhanh nhẹn, năng động, có thể làm nhiều việc.
 • Là người nghiêm túc khi làm việc và luôn có trách nhiệm với công việc.
 • Là người cẩn thận, sáng tạo.
 • Thành thạo nhiều ngôn ngữ: tiếng Anh, Nhật, Hàn.
 • Có khả năng hát, diễn kịch,…

Khôn khéo trả lời về sở đoản khi phỏng vấn

Không ít người bị sở đoản làm cho bị loại từ “vòng gửi xe” (gửi hồ sơ). Hoặc khi gặp mặt trực tiếp, họ lại trả lời lúng túng, đôi khi quên luôn trong CV ghi gì.

Câu hỏi về sở đoản giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ bạn hơn. Họ có thể nhận bạn nếu thấy sở trường của bạn nổi bật hơn và sở đoản không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, họ cũng có thể tìm cách giúp bạn khắc phục sở đoản.