Hiện nay, nhiều cuộc gặp gỡ, giao lưu với đối tác kinh doanh được thực hiện ngay trong bàn tiệc. Sự gắn kết, nhiệt tình hiếu khách không chỉ được đánh giá qua lời nói khôn khéo mà còn trong cử chỉ hành động, sự chu toàn khi tiếp khách. Vì vậy, để đạt được thành công trong công việc chúng ta cần có nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu với khách hàng và đối tác.

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu là gì?

Trong công việc, kiến thức chuyên môn là vô cùng cần thiết. Có người nhờ chuyên môn giỏi mà thăng tiến vù vù, có người chuyên môn vững nhưng lại không tiến được. Có một câu nói đùa rằng “Làm kinh doanh mà không giỏi nhậu, không giỏi tiếp khách thì vứt. Không có kỹ năng này, phải học và rèn luyện”.

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu là gì?
Văn hóa uống rượu là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công

Giao tiếp là một nghệ thuật và cách giao tiếp khi uống rượu lại càng quan trọng hơn đòi hỏi chúng ta cần sự bản lĩnh.Thông qua những buổi gặp mặt giao lưu, nếu tốt sẽ nhận được sự thân thiết tăng thêm hữu nghị, hợp tác hai bên còn không sẽ ngày càng xa cách, e dè.

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu bao gồm nhiều yếu tố như: cách nâng ly, cách mời rượu, cách chúc, cách giao tiếp trên bàn nhậu, … Để học được nghệ thuật giao tiếp trên bàn nhậu bạn tham tham khảo một số cách mời rượu, nâng ly và lời chúc hay dưới đây nhé!

Cách nâng ly khi uống rượu

Nâng ly bằng hai tay khi mời rượu để thể hiện sự kính nể, coi trọng người mình mời (bạn bè thân thiết hay em nhỏ tuổi thì có thể không cần, chủ yếu là những người ngang hàng, lớn tuổi hơn, cũng có thể nhỏ tuổi hơn nhưng nếu là đối tác công việc cũng nên làm như vậy, bởi điều đó sẽ khiến đối phương tôn trọng mình hơn).

Khi cụng ly với sếp, người lớn tuổi, đối tác, khách hàng, đặt ly của mình thấp hơn một chút để thể hiện sự tôn trọng; đồng thời sử dụng các câu từ tao nhã, thể hiện sự kính trọng như “Em/cháu mời các anh, chú, bác dùng rượu” hay “Em/cháu xin kính mọi người một ly này”

Cách ứng xử thông minh trong giao tiếp trên bàn nhậu

Trước khi vào mâm, chuẩn bị bát, đũa, tráng chén cho các người lớn tuổi hơn hay có địa vị cao.

Luôn luôn xung phong, chủ động rót rượu, mời khách hàng, sếp, người lớn tuổi trước. Rót rượu cho người bề trên bằng cách 1 tay cầm chai, 1 tay đặt cạnh cổ tay đang cầm chai hoặc cầm chai bằng cả 2 tay.

Cách rót rượu bia sao cho chuẩn trên bàn tiệc
Cách cầm ly và để tay thể hiện sự tôn trọng người đối diện

Phải tạo được bầu không khí vui vẻ, gây cảm tình được với cả sếp và đối tác. Có thể sử dụng các câu chuyện vui xoay quanh chủ để mà mọi người trên bàn hứng thú, quan tâm, am hiểu.